Kiểm tra vi phạm giao thông online

NGUYỄN NGỌC

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kể từ ngày 1-6, người dân đã có thể tự tra cứu lỗi vi phạm giao thông trên trang web của Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) tại địa chỉ http://www.csgt.vn. Thông qua hệ thống giám sát, Cảnh sát Giao thông (CSGT) có thể biết giấy phép lái xe (GPLX) là thật hay giả, cơ quan cấp sẽ biết GPLX bao nhiêu lần bị tạm giữ, trong khi lái xe có thể tự tra cứu vi phạm của mình bằng cách nhập biển số xe.

Như vậy, bên cạnh việc xử phạt trực tiếp, gửi thông báo cho chủ xe, thông báo qua hệ thống đăng kiểm, lực lượng CSGT sẽ tiến hành thông báo những vi phạm trật tự, an toàn giao thông được phát hiện qua hệ thống camera giám sát giao thông trên toàn quốc (không đơn lẻ như trước đây CSGT một số địa phương đã làm).

Theo đó, có ba trường hợp tra cứu, gồm tạm giữ GPLX mà người vi phạm không đến xử lý, những lái xe đang bị tước quyền sử dụng và phương tiện vi phạm giao thông được phát hiện qua hình ảnh.

Cục CSGT cho biết, mọi người đều có thể truy cập để tra cứu thông tin biển số xe của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không. Hệ thống sẽ cung cấp thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và địa chỉ, số điện thoại liên hệ để liên hệ giải quyết xử lý tại các đơn vị công an nơi phát hiện vi phạm.

Bên cạnh đó, phần mềm này còn được tích hợp với phần mềm tra cứu GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để lực lượng CSGT các địa phương có thể tra cứu thông tin về GPLX vi phạm. Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ cũng sẽ có tài khoản riêng để tra cứu GPLX có bị tạm giữ hay tước không. Trong đó, sẽ có các phần như: tên truy cập, mật khẩu và khi tra cứu, lái xe đánh số GPLX vào phần tìm kiếm sẽ cho ra kết quả có trong dữ liệu kết quả vi phạm.

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, đây là một trong những ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước, cải cách thủ tục hành chính và gắn kết CSGT với người dân. Với phần mềm này, CSGT đang làm nhiệm vụ kiểm soát trên đường có thể tra cứu bất cứ lúc nào để biết được lái xe có GPLX thật hay giả, nơi cấp, thời gian cấp, hạng GPLX được phép điều khiển phương tiện, còn lái xe sẽ biết được mình đã bị vi phạm ở đâu hay chưa. Trong khi đó, Tổng cục Đường bộ cũng có thể tra cứu thông tin đối với các lái xe đã bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe do vi phạm quy định, hoặc bị tạm giữ GPLX (trường hợp không đến chấp hành quyết định xử phạt) tại cơ quan CSGT, để phục vụ công tác cấp đổi bằng lái.

Đại diện Cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, đây là lần đầu trong lịch sử sát hạch đào tạo cấp GPLX cũng như theo dõi xử lý, quản lý lái xe được kết nối giữa hai Bộ Công an và Giao thông vận tải. Theo đó, Tổng cục Đường bộ sẽ xây dựng cập nhật tất cả những dữ liệu của một lái xe từ khi bắt đầu học lấy GPLX đến khi ra hành nghề lái xe. Tất cả quá trình này nếu lái xe vi phạm uống rượu, sử dụng ma túy… đều được cập nhật qua hệ thống. Điều này không những giúp xã hội thấy được tính minh bạch trong xử lý vi phạm cũng như cấp GPLX mà nó còn giúp phát hiện kịp thời những gian dối có thể xảy ra của phía người điều khiển phương tiện.

Thống kê cho biết, đến nay, CSGT các địa phương đã nhập vào hệ thống khoảng hơn 3.000 trường hợp GPLX bị tước, tạm giữ; 290 phương tiện vi phạm được ghi nhận qua hệ thống giám sát.