Hiểm họa từ rác nhựa

THANH TÙNG

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Rác thải nhựa và nylon gây ảnh hưởng lớn tới môi trường tự nhiên.

Giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường là xu thế chung của toàn thế giới. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng cốc nhựa, vật dụng bằng nhựa dùng một lần ngày càng phổ biến và dần trở thành hiểm họa với môi trường.

Lạm dụng sản phẩm nhựa và nylon

Hiện nay sản phẩm nhựa và túi nylon là những vật dụng phổ biến trở nên quen thuộc trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Sự ra đời của các sản phẩm làm từ nhựa và nylon mang lại các tiện ích, nhưng đây cũng chính là tác nhân gây ảnh hưởng môi trường và sức khỏe con người. Thống kê cho thấy, mỗi hộ gia đình Việt Nam thải ra hơn một túi nylon mỗi ngày và hàng triệu túi nylon đã qua sử dụng thải ra môi trường hằng ngày.

Giữa tháng 3 vừa qua, fanpage chính thức của một thương hiệu đồ uống take away (đồ uống mang đi) đăng tải thông báo kể từ ngày 15-3, đơn vị này sẽ áp dụng việc đựng đá riêng cho thức uống mang đi và phụ thu thêm 2.000 đồng trên mỗi sản phẩm. Theo lý giải của cửa hàng thì đây là mục đích nhằm bảo đảm việc vận chuyển an toàn và vệ sinh thực phẩm, đồng thời giúp khách hàng được thưởng thức đồ uống chuẩn hương vị. Thế nhưng sau khi đăng thông báo này, hàng nghìn khách hàng đã có những phản ứng gay gắt. Nhiều người cho rằng, số tiền 2.000 đồng không phải là vấn đề đối với khách hàng, nhưng việc bỏ thêm tiền chỉ để phát sinh thêm một chiếc cốc làm hủy hoại môi trường là rất vô lý. Đặc biệt là chỉ để uống một cốc trà sữa mà xả ra môi trường đến hai chiếc cốc nhựa, một ống hút nhựa, một túi nylon thì càng không cần thiết.

Không chỉ với nhãn hàng trên, một thương hiệu cà-phê khác cũng bị khách hàng quay lưng với sản phẩm vì sử dụng quá nhiều đồ nhựa dùng một lần. Tính trung bình một ngày, cửa hàng cà-phê này phục vụ cả trăm lượt khách với lượng lớn cốc nhựa, thìa nhựa, ống hút, túi nylon. Đáng nói hơn, với những khách uống trực tiếp tại bàn, cửa hàng vẫn phục vụ đồ uống đựng trong những chiếc cốc nhựa.

Có thể thấy, nhiều cửa hàng kinh doanh hiện nay đều sử dụng đồ nhựa một lần bởi tính tiện dụng. Tuy nhiên, có khá nhiều người phản hồi về việc họ không hài lòng với cách phục vụ đó. Chị Lê Thị Hiền (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay, nhiều lần đi uống nước với bạn cũng được nhân viên phục vụ bằng cốc nhựa, nhìn rất phản cảm. Có lần tôi đã đề nghị được dùng cốc thủy tinh nhưng họ từ chối phục vụ vì lý do đây là quy định của hãng.

Xu hướng toàn cầu

Ô nhiễm rác thải nhựa nguy hiểm ở chỗ được sử dụng nhiều, nhưng cho tới nay phần lớn sản phẩm nhựa đang sử dụng là nhựa dùng một lần sau đó thải bỏ, điển hình là trong các đồ dùng phục vụ sinh hoạt. Do vậy, số lượng rác thải nhựa đang tăng lên không ngừng, điều đáng nói là sản phẩm nhựa, nylon mất rất nhiều năm mới có thể tiêu hủy trong môi trường tự nhiên.

Để hạn chế tình trạng này, nhiều nước trên thế giới đã có những thay đổi tích cực góp phần hạn chế rác thải nhựa. Từ giữa năm 2018, Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm sử dụng túi nylon và đồ nhựa trong kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực ăn uống. Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt tiền lên đến 366 USD và có thể bị phạt tù nếu tái phạm. Nhật Bản cũng đang cân nhắc ban hành luật tính phí sử dụng túi nhựa nhằm giải quyết tình trạng rác thải nhựa của đất nước. Vào tháng 12-2017, Chính phủ Anh đã tham gia cùng 193 quốc gia khác của LHQ đăng ký giải pháp để giúp loại bỏ rác biển và vi sinh vật ở biển. Đồng thời, nước này cũng tuyên bố cấm bán các vật dụng làm bằng nhựa sử dụng một lần.

Ở Việt Nam, các sản phẩm đồ nhựa dùng một lần vẫn được các nhà kinh doanh sử dụng khá nhiều. Trên những trang fanpage của các cửa hàng đồ uống thường xuyên xuất hiện những bình luận của khán giả về mong muốn cửa hàng hạn chế phục vụ bằng đồ nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, những ý kiến đóng góp này vẫn chưa được quan tâm nhiều.

Để đẩy lùi việc sử dụng túi nylon tràn lan, bên cạnh những biện pháp về tăng thuế, điều quan trọng nhất là nâng cao ý thức người tiêu dùng trong việc hạn chế sử dụng túi nylon, khuyến khích, ưu tiên sử dụng các túi tự hủy, túi thân thiện môi trường… Đồng thời tăng cường triển khai các hoạt động giám sát, kiểm soát thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa; tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc hạn chế sử dụng và thải bỏ chất thải nhựa và nylon.