Chỉ số SPF của kem chống nắng

NGỌC DIỆP

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:18 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vào mùa hè, tia cực tím gây nên nguy cơ sạm, nám, ung thư da, vì thế kem chống nắng là vật bất ly thân của mọi cô gái. Tuy nhiên, chọn kem chống nắng có chỉ số SPF bao nhiêu để bảo vệ làn da hiệu quả trước tác hại của ánh nắng mặt trời là điều mà không phải mọi cô nàng đều biết.

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng, bảo vệ làn da chống lại tia UVB, các loại bức xạ gây cháy nắng và thiệt hại cho làn da. Theo các chuyên da da liễu, chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Làn da tự nhiên của bạn có khả năng chống nắng trong khoảng 10 phút và loại kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ bảo vệ da trong khoảng 150 phút.

Tuy nhiên, thông số trên là chỉ số tham khảo để lựa chọn kem chống nắng và có thể thay đổi tùy theo cơ địa, cường độ ánh sáng mặt trời, khối lượng kem chống nắng mà bạn sử dụng. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy chỉ số chống nắng SPF 15 sẽ chặn được 93% các tia UVB, SPF 30 chặn được 95% và SPF 50 thì lọc được 98%.

Trên thực tế, chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da khỏi tác hại xấu của ánh nắng mặt trời càng lâu. Tuy nhiên, SPF chỉ lọc được tia UVB trong khi UVA chiếm 95% trong tia UV. Mức độ SPF không khác nhau về hiệu quả chống nắng, mà khác về thời gian bảo vệ chống nắng. Nếu bạn sử dụng kem chống nắng có SPF 75 hoặc 100, làn da bạn cũng chỉ chống nắng tốt hơn một chút so SPF 30. Vì thế, cứ hai, ba giờ đồng hồ bạn cần bôi lại kem chống nắng để bảo vệ da tốt nhất.

Để chống nắng hiệu quả, bôi đủ lượng kem là vô cùng quan trọng. Cơ quan quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo lượng kem bôi đủ là 2 mg kem chống nắng/cm² bề mặt da. Bạn cũng không nên sử dụng kem có SPF quá cao. Khi độ SPF càng lớn, kem sẽ lưu trên da càng lâu dễ gây bít lỗ chân lông và làm da bị tổn thương. Từ đó, da nhanh chóng xuất hiện các dấu hiệu lão hóa.

Một điều lưu ý, kể cả khi trời nhiều mây, tia UV vẫn làm hại da. Vì thế, hãy bôi kem hằng ngày, chứ không chỉ dành riêng cho ngày nắng. Nên chọn kem chống nắng phổ rộng chống được cả tia UVA và UVB, với chỉ số chống nắng SPF ít nhất từ 15 trở lên.