Lưu ý với kính áp tròng

NGỌC HUYỀN

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:28 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kính áp tròng (contact lenses) là phụ kiện giúp phái đẹp không phải đeo những cặp kính cận nặng nề mà còn làm mắt to, tròn và long lanh hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, kính áp tròng lại làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, đe dọa thị lực nếu sử dụng không đúng cách. Các chuyên gia nhãn khoa đã đưa ra những lời khuyên để bạn biết cách bảo vệ mắt hữu ích.

- Mắt khi đeo kính áp tròng dễ bị khô và mỏi, do đó hãy dùng dung dịch nhỏ mắt chuyên dụng để cung cấp độ ẩm cho mắt sau quá trình sử dụng. Thuốc nhỏ mắt chuyên dụng chứa nước mắt nhân tạo nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi ô-xy, hạn chế tình trạng khô và cay mắt.

- Những lớp bụi bẩn của mỹ phẩm dễ dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm cho mắt. Vì vậy, sau một ngày dài hoạt động bên ngoài, bạn nên tẩy trang đôi mắt kỹ lưỡng.

- Mặc dù trên thị trường hiện nay có nhiều loại kính áp tròng có công nghệ giữ ẩm tốt, có thể đeo qua đêm, nhưng theo nghiên cứu của Học viện Nhãn khoa Mỹ, những người dùng kính áp tròng khi ngủ có nguy cơ bị loét giác mạc cao hơn từ 10-15% so người chỉ dùng trong ngày. Theo một nghiên cứu khác, hơn 80% ô-xy cung cấp cho mắt là nhờ vào quá trình trao đổi trực tiếp ở giác mạc. Khi bạn sử dụng kính áp tròng quá lâu, giác mạc bị che đi khiến quá trình này bị hạn chế, do đó mắt dễ bị khô do thiếu ô-xy. Vì vậy, nên sử dụng tối đa tám giờ mỗi ngày. Sau thời gian đó, thay bằng một cặp kính có gọng để mắt được nghỉ ngơi.

- Dùng dung dịch chuyên dụng để rửa kính áp tròng sau mỗi lần sử dụng.

- Các yếu tố môi trường là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc viêm nhiễm ở mắt. Do đó, khi ra ngoài, hãy đeo kính râm để hạn chế tác động của bụi bẩn đến mắt.

- Ngoài các bước chăm sóc mắt bên ngoài, bạn nên nuôi dưỡng “cửa sổ tâm hồn” từ bên trong bằng các nhóm thực phẩm giàu vitamin A như cà-rốt, sữa, thịt bò, cam, khoai lang cùng các loại rau như cải bó xôi, cải xoăn... Ngoài ra, hãy duy trì cả thói quen uống dầu cá để đôi mắt thêm sáng khỏe từ bên trong.

- Việc đeo kính áp tròng khiến mắt dễ bị tổn hại vì nhiều lý do. Vậy nên càng chăm chỉ đi khám mắt định kỳ, bạn sẽ dễ ngăn chặn những bệnh lý về mắt hoặc có những giải pháp điều trị kịp thời.