AI tạo bước đột phá trong y học

MẠNH HÙNG

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:35 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Công nghệ AI sẽ thay thế vai trò của bác sĩ trong tương lai. Ảnh: IMARTICUS

Nhiều nghiên cứu trong những tháng gần đây chỉ ra rằng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra những bước đột phá trong việc phát hiện và chẩn đoán sớm nhiều căn bệnh như ung thư, rối loạn di truyền hay bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu cho biết, công nghệ dựa trên AI học hỏi và cải tiến các kỹ năng theo tư duy tương tự như con người, song khả năng xử lý và lưu trữ dữ liệu của chúng vượt trội hơn rất nhiều. Tạp chí y học Nature Medicine số ra mới đây đăng báo cáo của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ) cho biết, một chương trình AI được phát triển ở Trung Quốc có thể chẩn đoán nhiều bệnh nguy hiểm như cúm, hen suyễn, viêm màng não đối với các bệnh nhi… Việc chẩn đoán được tiến hành thông qua kết quả xét nghiệm y tế, hồ sơ sức khỏe và thậm chí là các dòng ghi chú viết tay.

Ông Kang Zhang, thành viên nhóm nghiên cứu nói trên, nhận định rằng AI có thể thực hiện hầu hết các công việc mà bác sĩ phải đảm nhiệm hiện nay, trong thời gian ngắn hơn và với chi phí thấp hơn. Theo ông Kang Zhang, giống một bác sĩ, AI có thể tổng hợp tất cả các loại dữ liệu y tế như triệu chứng bệnh qua mô tả của bệnh nhân, hồ sơ bệnh án, các mẫu xét nghiệm máu và phim chụp... để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, hệ thống tích hợp dữ liệu của AI tỏ ra ưu việt hơn khi có nhiều lựa chọn cài đặt khá đa dạng và sử dụng được nhiều ngôn ngữ.

Bằng cách tích hợp và đối chiếu hàng trăm thông tin của một bệnh nhân, AI đã phát hiện nhiều mối liên quan của các chứng bệnh mà đôi khi các bác sĩ bỏ qua. Độ chính xác của AI trong việc chẩn đoán nhiễm trùng đường hô hấp và viêm xoang lên tới 95%, hen cấp tính (97%), viêm màng não do vi khuẩn (93%) và bạch cầu đơn nhân (90%). Một báo cáo tương tự công bố hồi tháng trước tại Mỹ cũng cho thấy AI có thể phát hiện các tế bào tiền ung thư cổ tử cung với độ chính xác 91%, so độ chính xác 69% của các xét nghiệm vật lý do các bác sĩ thực hiện và độ chính xác 71% đối với các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm thông thường.

Báo cáo trên cho thấy bằng chứng rõ ràng hơn về vai trò của AI trong y học, song ông Zhang lưu ý rằng máy móc không thể thay thế hoàn toàn con người trong các thao tác điều trị đối với người bệnh, do đó AI vẫn cần có sự giám sát của những người có chuyên môn.