Phương pháp phát hiện sớm bệnh Alzheimer

MẠNH HÙNG

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:25 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm Alzheimer. Ảnh: MEDICAL XPRESS

Chỉ bằng một xét nghiệm máu đơn giản, những dấu hiệu của căn bệnh mất trí nhớ Alzheimer giờ đây đã có thể phát hiện sớm tới 16 năm, giúp người bệnh được điều trị sớm căn bệnh hiện chưa có thuốc chữa này.

Alzheimer là bệnh chiếm khoảng 70% trong số các bệnh gây mất trí nhớ. Nếu phát hiện bệnh muộn sau khi tế bào não đã bị tổn thương thì sẽ rất khó điều trị. Do vậy, việc phát hiện sớm là điều hết sức quan trọng. Mới đây, các nhà nghiên cứu Mỹ và Đức đã công bố báo cáo về phương pháp xét nghiệm máu giúp phát hiện rất sớm các dấu hiệu của bệnh Alzheimer.

Theo đó, qua các kết quả xét nghiệm máu, chụp não bộ và kiểm tra nhận thức hoàn chỉnh của hơn 400 đối tượng tham gia nghiên cứu, các dấu hiệu của Alzheimer có thể được phát hiện tới 16 năm trước khi các triệu chứng liên quan suy giảm nhận thức và trí nhớ xuất hiện. Phương pháp xét nghiệm máu này dựa trên quá trình phân tích các mảng protein bất thường (protein amyloid-beta) trong não bệnh nhân. Các mảng protein này tích tụ trong não khoảng 20-30 năm trước khi phát bệnh.

Gần đây, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) cũng phát triển công nghệ có thể chẩn đoán mức độ suy giảm trí nhớ chỉ bằng xét nghiệm máu. Công nghệ này đưa ra chẩn đoán về sự tích tụ trong não của protein Tau, một tác nhân chính dẫn tới bệnh Alzheimer. Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng khi lượng protein Tau trong máu càng cao thì protein Tau tích tụ trong não càng lớn. Nếu công nghệ này được đưa vào áp dụng thì chỉ cần xét nghệm máu đơn giản là có thể chẩn đoán chính xác về diễn tiến của bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học hy vọng trong tương lai có thể áp dụng kết quả nghiên cứu này để nhanh chóng xác định được tổn thương não không chỉ ở những người mắc bệnh Alzheimer, mà cả những người bị tổn thương dây thần kinh như liệt não, chấn thương não hoặc đột quỵ.