Mầm sống đầu tiên trên Mặt trăng

MẠNH HÙNG

Thứ tư, 23/01/2019 - 03:32 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các nhà khoa học Trung Quốc ngày 15-1 cho biết, một trong những hạt bông được tàu thăm dò vũ trụ Hằng Nga-4 (Chang’e 4) mà nước này đưa lên Mặt trăng mới đây đã nảy mầm, là hạt giống đầu tiên nảy mầm trên hành tinh này.

Theo China Daily, sau khi đáp xuống phần tối của Mặt trăng (là nửa Mặt trăng không bao giờ nhìn thấy được từ Trái đất), tàu Hằng Nga-4 đã tiến hành thí nghiệm sinh quyển đầu tiên trên Mặt trăng. GS Xie Gengxin thuộc Trường đại học Trùng Khánh, đồng thời là Trưởng nhóm nghiên cứu của thí nghiệm cho biết, một hộp thí nghiệm lắp đặt trên tàu đổ bộ của Hằng Nga-4 chứa các hạt bông, hạt cải dầu, khoai tây, trứng ruồi giấm và một ít nấm men, tạo thành một hệ sinh quyển nhỏ. Những hình ảnh được truyền từ tàu vũ trụ cho thấy một hạt bông đã bắt đầu nảy mầm, trong khi các hạt giống khác chưa có dấu hiệu sinh trưởng.

Theo GS Xie, hộp thí nghiệm hình trụ trên được làm từ chất liệu hợp kim nhôm đặc biệt dài 198 mm, đường kính 173 mm và khối lượng 2,6 kg. Ngoài hạt giống, trong hộp này cũng chứa nước, đất, không khí, hai camera nhỏ và một hệ thống kiểm soát nhiệt độ. Sau khi tàu Hằng Nga-4 đáp xuống phần tối của Mặt trăng ngày 3-1, Trung tâm chỉ huy mặt đất đã điều khiển hoạt động tưới nước cho hạt giống. Một ống dẫn ánh sáng tự nhiên trên bề mặt Mặt trăng hướng đến hộp thí nghiệm nhằm hỗ trợ quá trình sinh trưởng của các hạt giống này. Nhóm nghiên cứu của GS Xie cho biết, khoảng 170 bức ảnh do hai camera chụp lại đã được gửi về Trái đất.

Việc tàu vũ trụ Hằng Nga-4 của Trung Quốc đáp xuống phần tối của Mặt trăng đã đánh dấu bước tiến lớn của nước này trên con đường chinh phục vũ trụ và là sự kiện đi vào lịch sử vũ trụ thế giới, trong đó lần đầu một tàu thăm dò đáp xuống phần tối của “chị Hằng”. Các nhiệm vụ của tàu Hằng Nga-4 gồm quan sát thiên văn, địa hình, địa mạo và thành phần khoáng chất của Mặt trăng, đo bức xạ neutron và các nguyên tử trung lập để nghiên cứu môi trường mặt tối của Mặt trăng.