Áp dụng AI phát hiện sớm bệnh

MẠNH HÙNG

Thứ bảy, 19/01/2019 - 04:39 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Camera kết hợp AI phát hiện sớm các bệnh về mắt. Ảnh: THE VERGE

Một bệnh viện tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã trở thành bệnh viện đầu tiên áp dụng camera tích hợp trí thông minh nhân tạo (AI) nhằm phát hiện sớm các bệnh lý đáy mắt, thậm chí những dấu hiệu tiền ung thư.

Công nghệ trên do Đại học Sun Yat-sen và hãng công nghệ Baidu của Trung Quốc hợp tác phát triển. Camera tích hợp AI này có khả năng phát hiện ba chứng rối loạn đáy mắt, gồm bệnh võng mạc tiểu đường, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng. Đặc biệt, công nghệ này có thể đưa ra kết quả chỉ trong 10 giây mà không cần sự hỗ trợ của bác sĩ nhãn khoa. Với tỷ lệ chính xác lên tới 94%, camera tích hợp AI đã được thử nghiệm tại nhiều bệnh viện ở chín tỉnh của Trung Quốc. Công nghệ này nhằm giảm tình trạng thiếu bác sĩ nhãn khoa, đặc biệt tại các vùng hẻo lánh ở Trung Quốc.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác cho thấy AI có khả năng phát hiện dấu hiệu tiền ung thư tốt hơn nhiều so các chuyên gia đã qua đào tạo hay các phương pháp tầm soát truyền thống. Chuyên gia Mark Schiffman, tác giả nghiên cứu trên và là bác sĩ tại khoa Dịch tễ học ung thư và di truyền học của Viện Ung thư Quốc gia của Mỹ, cùng nhóm nghiên cứu đã xây dựng một thuật toán từ kho dữ liệu gồm 60.000 hình ảnh về cổ tử cung ở nữ giới. Kết hợp AI, thuật toán này đã phát hiện những tế bào có dấu hiệu tiền ung thư với độ chính xác lên tới 91%. Trong khi đó, một chuyên gia đã qua đào tạo có khả năng phát hiện bệnh với độ chính xác là 69% và tỷ lệ này ở phương pháp xét nghiệm truyền thống như sàng lọc tế bào tử cung là 71%. Ở nữ giới trong độ tuổi từ 25 - 49, là nhóm người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao nhất, thuật toán AI này thậm chí dự đoán chính xác hơn với tỷ lệ 97,7%.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ tư đối với nữ giới với khoảng 570.000 ca mắc bệnh trong năm 2018. Trong năm 2012, gần 270.000 phụ nữ đã tử vong do căn bệnh này, 90% trong số này tập trung tại các nước có thu nhập trung bình và thấp.