Giải pháp thay thế bức tường biên giới Mỹ - Mexico

MẠNH HÙNG

Thứ tư, 16/01/2019 - 01:58 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Công nghệ Lidar có thể thay thế bức tường biên giới vật lý. Ảnh: FIRMATEK

Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) diễn ra ở Las Vegas (Mỹ) mới đây, một công ty Mỹ đã giới thiệu công nghệ có thể thay thế việc xây dựng bức tường biên giới Mỹ với Mexico, vẫn đề đang gây chia rẽ giữa Nhà trắng và Quốc hội nước này.

AP cho biết, Công ty khởi nghiệp Quanergy System đã trưng bày cách thức mà Lidar - một hệ thống cảm biến bằng laser được sử dụng rộng rãi trong các xe tự lái - có thể được triển khai lắp đặt dọc biên giới Mỹ - Mexico với chi phí thấp hơn một bức tường hay hàng rào vật lý, mà lại thân thiện hơn với môi trường.

Ông Louay Eldada, Giám đốc điều hành và là nhà đồng sáng lập Công ty Quanergy System cho rằng, với hệ thống nhận biết Lidar, hãng đã đưa ra một giải pháp khả thi hơn một bức tường vật lý. Là sự kết hợp giữa công nghệ phát hiện tầm xa bằng ánh sáng và trí tuệ nhân tạo (AI), Lidar có thể lấy được hình ảnh 3D của khu vực được quét với độ nét cao, giúp quan sát rõ biểu hiện, cử chỉ của đối tượng để phát hiện kẻ xâm nhập trái phép. Hệ thống cảm biến này có thể hoạt động liên tục, trong bất kỳ thời tiết nào và có thể tự động phát hiện và theo dõi những kẻ xâm nhập, sau đó định vị và chia sẻ vị trí của những đối tượng này theo thời gian thực cho lực lượng tuần tra thông qua hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Ông Eldada đánh giá một hệ thống như vậy có giá chỉ bằng khoảng 2-3% so hàng rào vật lý trị giá hơn 5,6 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy xây dựng trên biên giới Mỹ - Mexico, đồng thời giúp giảm bớt lực lượng tuần tra giám sát khu vực biên giới. Ngoài ra, giải pháp này cũng mang lại một số lợi ích thiết thực về môi trường, không ảnh hưởng môi trường sinh thái.

Công nghệ Lidar được xem là một trong những yếu tố trọng yếu trong việc hỗ trợ xe tự lái tiên tiến. Đây là một hệ thống hoạt động giống radar, chỉ khác là Lidar sử dụng tia laser định hướng thay vì sóng vô tuyến. Trên thực tế, công nghệ này đang được triển khai trong các dự án thí điểm tại khu vực biên giới Ấn Độ - Pakistan cũng như một số nơi dọc biên giới phía nam của nước Mỹ.