Sứ mệnh quan trọng của Hằng Nga 4

MẠNH HÙNG

Thứ bảy, 05/01/2019 - 03:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hình ảnh mô phỏng Hằng Nga 4 trên Mặt trăng. Ảnh: CASC

Tàu thăm dò vũ trụ không người lái của Trung Quốc mang tên Hằng Nga 4 đang di chuyển tới vị trí thích hợp để lần đầu hạ cánh xuống bề mặt tối của Mặt trăng. Đây là sứ mệnh quan trọng trong chương trình đẩy mạnh khám phá vũ trụ của Trung Quốc.

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc, ngày 30-12-2018, tàu vũ trụ Hằng Nga 4 đã đi vào quỹ đạo định trước để chuẩn bị cho lần hạ cánh đầu tiên trên mặt tối của Mặt trăng (bán cầu của Mặt trăng luôn quay lưng lại Trái đất và không nhìn thấy được. Địa hình của bán cầu này khá gồ ghề với vô số miệng núi lửa tác động và tương đối ít hố bằng phẳng). Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc cho biết, việc hạ cánh được vệ tinh Queqiao (còn gọi là Magpie Bridge) hỗ trợ.

Theo AP, tàu thăm dò Hằng Nga 4 đã đi vào quỹ đạo chỉ cách bề mặt Mặt trăng khoảng 15 km, khoảng cách gần nhất cho tới nay. Tàu Hằng Nga 4 lần đầu đi vào quỹ đạo quanh Mặt trăng ngày 12-12-2018. Các nhiệm vụ của tàu Hằng Nga 4 gồm quan sát thiên văn, địa hình, thành phần khoáng chất của Mặt trăng, đo bức xạ neutron và các nguyên tử trung lập để nghiên cứu môi trường của mặt tối Mặt trăng.

Trung Quốc phóng tàu thăm dò vũ trụ Hằng Nga 4 hồi đầu tháng 12-2018 bằng tên lửa đầy Trường Chinh 3B. Tàu này gồm một bộ phận hạ cánh và một bộ phận chuyển động để thăm dò bề mặt Mặt trăng. Các tàu vũ trụ trước đây nhìn thấy mặt tối của Mặt trăng nhưng chưa bao giờ hạ cánh xuống đây.

Trung Quốc đặt mục tiêu đuổi kịp Nga và Mỹ để trở thành cường quốc vũ trụ vào năm 2030. Nước này có kế hoạch khởi công xây dựng trạm vũ trụ có người ở của riêng mình vào năm 2019.