Vệ tinh viễn thông giá rẻ

VŨ ANH

Thứ sáu, 14/12/2018 - 05:49 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: SPACE FLIGHT

Theo BBC, nước Anh sẽ phối hợp Hãng điều hành vệ tinh Eutelsat (Pháp) chế tạo thêm hai vệ tinh phục vụ yêu cầu khai thác viễn thông. Hai vệ tinh mới cùng mang tên “Eurostar Neo” (trong ảnh), sử dụng công nghệ tiên tiến với chi phí sản xuất tiết kiệm hơn nhiều so các thế hệ vệ tinh viễn thông khác.

Dự án này nằm trong chương trình nghiên cứu và phát triển của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Nhà máy của Hãng sản xuất máy bay Airbus tại Anh sẽ chịu trách nhiệm sản xuất và chi phí chế tạo hai vệ tinh. Các vệ tinh mới dự kiến cung cấp hơn 1.000 kênh cho 135 triệu hộ gia đình trên khắp châu Âu, khu vực Bắc Phi và Trung Đông.

Hai nhà máy của Airbus ở thành phố Stevenage và Portsmouth ở miền nam nước Anh sẽ trực tiếp chế tạo hai vệ tinh mới. Ông Nicolas Chamussy, chuyên gia của Airbus cho rằng, hai vệ tinh Eurostar Neo là khởi đầu cho việc các nhà khai thác mạng bắt đầu cải tạo và nâng cấp hệ thống vệ tinh đang dần trở nên cũ kỹ.

Vệ tinh Eurostar Neo sử dụng các bộ đẩy ion vừa hiệu quả vừa tiết kiệm nhiên liệu. Hãng Airbus cũng cho biết, thiết kế module của các vệ tinh hoàn toàn mới giúp nhà sản xuất cắt giảm thời gian lắp đặt từ 30 tháng xuống còn 24 tháng.

Ông Sam Gyimah, Bộ trưởng Khoa học Anh đã có mặt tại lễ ký kết hợp đồng mới đây giữa Airbus và Eutelsat tại Thủ đô London (Anh). Trong bối cảnh quan hệ giữa Liên hiệp châu Âu (EU) và Anh bị ảnh hưởng bởi tiến trình Anh rời khỏi EU (Brexit), ông Gyimah cho rằng hợp đồng đầu tư của công ty Pháp là dấu hiệu tích cực đối với các doanh nghiệp Anh, góp phần giúp Anh mở rộng quan hệ đối tác sau khi tiến trình Brexit hoàn tất.