Nét mới của “Ngày An toàn thông tin”

PHẠM VIỆT

Thứ bảy, 01/12/2018 - 04:10 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

ATTT đang là thách thức lớn mà toàn thể cộng đồng CNTT tại Việt Nam cần lưu ý.

“Phố Hacker”, nơi để các chuyên gia hàng đầu giới thiệu, trình diễn kỹ thuật an toàn bảo mật thông tin, tiến công và chống tiến công mạng là điểm mới của “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018”, sẽ được tổ chức vào ngày 30-11 tới.

Theo Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), với chủ đề “An toàn thông tin trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và thiết bị thông minh”, “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2018” (ATTT) diễn ra trong xu thế chung của thế giới là bắt đầu bước vào thời kỳ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các sản phẩm, dịch vụ thông minh. Các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ATTT đều áp dụng AI để nâng cao năng lực cho sản phẩm của mình và giảm thiểu sai sót của con người. Nếu áp dụng AI, có thể dự đoán được những tập hợp hành vi bất thường dựa trên dữ liệu lớn mà hệ thống đã được học. Ngược lại, AI cũng là công nghệ đang được giới tin tặc rất quan tâm.

Mới đây, tại Diễn đàn BlackHat 2018, một số nhà nghiên cứu đã trình bày cách thức vượt qua hệ thống bảo mật sử dụng giọng nói bằng việc tái tạo giọng nói dựa trên giọng nói mẫu thu được trong thời gian 10 phút. Hay vào đầu năm 2018 đã xuất hiện mạng botnet có tên Hide and Seek tự tìm cách tiến công vào các thiết bị IoT (mạng lưới thiết bị kết nối internet) và thiết lập giao thức riêng để trao đổi thông tin. Theo thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng bảy tỷ thiết bị IoT. Đến năm 2025, ước tính sẽ có khoảng 21 tỷ thiết bị IoT, chiếm khoảng 65% tổng số lượng thiết bị kết nối mạng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, có khoảng 350.000 thiết bị IoT kết nối mạng internet, hầu hết là các thiết bị camera giám sát, router… trong đó có khoảng 40% thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng ATTT. Vì vậy, đây cũng là thách thức lớn mà các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể cộng đồng CNTT, ATTT tại Việt Nam cần lưu ý để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Năm nay, ngày ATTT sẽ được tổ chức với quy mô lớn cùng sự tham gia của các cấp lãnh đạo và cộng đồng CNTT, mang đến những cơ hội kinh doanh và tìm kiếm, chia sẻ những giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới. Nhân dịp này, chỉ số ATTT Việt Nam năm 2018 cũng sẽ được công bố. Chương trình này được điều tra, khảo sát với khoảng 1.000 cơ quan Nhà nước là các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cùng những đơn vị trực thuộc và 500 tổ chức, doanh nghiệp ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Cũng theo kế hoạch, Hội thảo quốc tế về ATTT diễn ra tại Hà Nội sẽ gồm một phiên khai mạc và ba phiên chuyên đề. Trong đó, phiên khai mạc toàn thể diễn ra vào sáng 30-11 sẽ công bố Báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam năm 2018 và một số tham luận của các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trên thế giới như IBM, Google, Amazon, Symantec, Jiran, Microfocus… Trong buổi chiều sẽ diễn ra đồng thời ba phiên chuyên đề với các chủ đề như Chuyển đổi số và bảo mật dữ liệu; Công nghệ AI trong bảo đảm ATTT; IoT, Điện toán đám mây và An toàn dữ liệu. Song hành Hội thảo là khu triển lãm với khoảng hơn 30 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp CNTT hàng đầu trong và ngoài nước nhằm giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ ATTT tiên tiến nhất. Cùng với đó là chương trình bình chọn danh hiệu “Sản phẩm ATTT chất lượng cao” và “Dịch vụ ATTT tiêu biểu” của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam.