Trang trại thông minh trên sa mạc

MẠNH HÙNG

Chủ nhật, 25/11/2018 - 01:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ảnh: KHALEEJ TIMES

Mô hình trang trại thông minh (trong ảnh) sử dụng công nghệ tiên tiến của Hàn Quốc đã lần đầu được xây dựng tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), một quốc gia nằm trên sa mạc khô cằn và nóng bức quanh năm.

Theo AP, ngày 18-11 vừa qua, trang trại được hoàn thành tại Tiểu vương quốc Sharjah, do tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ người khuyết tật mang tên "Thành phố Sharjah cho các dịch vụ nhân đạo" (SCHS) xây dựng với sự hỗ trợ của Công ty viễn thông KT của Hàn Quốc.

Đây là lần đầu mô hình trang trại thông minh do KT thiết kế được xây dựng tại nước ngoài. Bên ngoài, trang trại này giống như những trang trại nhà kính thông thường khác, nhưng bên trong được lắp đặt các thiết bị cảm ứng đo nhiệt độ, hướng gió, tốc độ gió, lượng mưa, lượng ánh sáng mặt trời, nồng độ CO2 bên trong trang trại. Các thiết bị cảm ứng này sẽ tiến hành phân tích dữ liệu thu thập được để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, lượng nước cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, thông gió trong trang trại, tạo môi trường tối ưu nhất cho sự sinh trưởng của cây trồng.

Ngoài ra, KT sẽ hỗ trợ theo thời gian thực cho trang trại này thông qua kính tương tác thực tế ảo. Trang trại này phải chịu được thời tiết khắc nghiệt ở khu vực sa mạc khô và nhiệt độ cao. Để giải quyết vấn đề này, trang trại được trang bị hệ thống tái sử dụng nước, giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu để duy trì nhiệt độ thích hợp bên trong.

Mô hình trang trại thông minh được ứng dụng vào thực tế tại Hàn Quốc cách đây hai năm và đã được hoàn tất kiểm chứng về tính hiệu quả. Việc xây dựng thành công một trang trại thông minh tại khu vực Trung Đông được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu mô hình trang trại này trong thời gian tới ra các quốc gia khác, đặc biệt là những nước châu Phi hoặc những nơi không được cung cấp nguồn nước phong phú cho phát triển nông nghiệp.