Thời đại của vật liệu tái chế

THẠC CÚC

Thứ hai, 19/11/2018 - 10:55 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các nhân viên của TerraCycle thu thập rác trên biển để tái chế. Ảnh: MDIA3

Ngày càng nhiều vật dụng như túi nylon, tàn thuốc, quần áo cũ… được tái chế, làm phân bón hoặc sử dụng lại theo nhiều cách sáng tạo. Thậm chí, nhiều sản phẩm được làm từ nguyên liệu tái chế đang dần xuất hiện tại các bảo tàng thiết kế và nội thất gia đình.

Công ty TerraCycle tại Mỹ đã nghĩ ra cách thu gom rác thải như nhựa trôi nổi trên đại dương, tàn thuốc lá, kẹo cao-su và thậm chí cả tã bẩn, sau đó xử lý chúng và tạo ra những sản phẩm tái chế có công dụng hoàn toàn mới. Tom Szaky, Giám đốc điều hành của TerraCycle là người thích tìm ra những công dụng đáng ngạc nhiên từ những đồ bỏ đi. Tom đã cho ra mắt hàng loạt sản phẩm tái sử dụng được yêu thích như túi làm từ những mẩu vải denim và chậu cây biến hóa từ các máy fax, máy tính cũ. Những sản phẩm này đang được rao bán trực tuyến trên trang web dwellsmart.com.

Mới đây, TerraCycle hợp tác với chính quyền hàng chục thành phố tại Mỹ, trong đó có Pittsburgh, New Orleans, San Francisco… nhằm vận động thu thập, xử lý đầu lọc thuốc lá và vỏ bao thuốc. Sau khi thu gom, giấy và thuốc lá thừa sẽ được tái chế thành một loại nguyên liệu để làm ra các sản phẩm như băng ghế công viên...

Không chỉ vậy, Tom Szaky cho biết, một dự án tái chế khá thú vị đang chuẩn bị được TerraCycle tiến hành tại châu Âu, đó là tái chế tã đã qua sử dụng. Ngoài TerraCycle, nhiều công ty khác tại Mỹ và châu Âu cũng bắt đầu tham gia lĩnh vực tái chế. Nhãn hiệu quần áo lớn như Everlane thời gian gần đây đã sản xuất quần áo từ những nguyên liệu cũ hoặc đã qua sử dụng. Trong khi đó, các thương hiệu lớn khác như Kiehl’s, Nespresso, Colgate, Tide… cũng đang tìm cách hợp lý nhất để giúp khách hàng có thể tái chế bao bì sản phẩm. Đây là một nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường, bên cạnh đó nhằm nâng cao ý thức của người tiêu dùng về bảo vệ hệ sinh thái.

Theo các chuyên gia, những dự án tái chế chắc chắn là điều chúng ta sẽ thấy nhiều hơn trong tương lai. Các công ty lớn trên thế giới đang xem xét sử dụng các vật liệu sản xuất theo một cách mới, tập trung nhiều hơn vào tính bền vững nhằm bảo vệ môi trường sống trên “hành tinh xanh”.