Bảo đảm nguồn cung & chất lượng hàng hóa thiết yếu

QUỐC BÌNH

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:05 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Giá xăng dầu liên tục được giữ ở mức thấp hơn các biến động trên thị trường thế giới. Ảnh: LAM ANH

Tại Hà Nội, Tổ Điều hành thị trường trong nước đã họp phiên thường kỳ tháng 3. Những biến động trên thị trường của hai mặt hàng thiết yếu là xăng dầu và thịt lợn đã được tập trung thảo luận kỹ càng. Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nỗ lực tìm nguồn cung thay thế để bảo đảm đầy đủ nguồn hàng cũng như chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước, phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân.

Theo Tổ Điều hành thị trường trong nước, thời gian qua, để bảo đảm các mục tiêu vĩ mô và an sinh xã hội, giá xăng dầu trong nước liên tục được giữ ở mức thấp hơn các biến động của giá thế giới đã gây một số khó khăn cho doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu. Bên cạnh đó, việc Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn gặp sự cố cũng đã ảnh hưởng nguồn cung xăng dầu ở thị trường trong nước. Thậm chí, một số cơ quan báo chí đã đưa thông tin thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, gây hoang mang dư luận.

Nhanh chóng kiểm tra và khắc phục tình trạng này, Vụ trưởng Thị trường trong nước (Bộ Công thương) Trần Duy Đông khẳng định, ngay trong buổi chiều 27-3, khi có thông tin về thiếu hụt nguồn cung xăng A95, đoàn kiểm tra của Bộ Công thương đã thực hiện kiểm tra ở một số cây xăng được các cơ quan phản ánh có tình trạng thiếu nguồn cung; yêu cầu các DN ngay lập tức khắc phục và tình trạng sự cố thiếu hụt đã được giải quyết. Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo các DN đầu mối nỗ lực tìm nguồn cung thay thế để bảo đảm đầy đủ nhu cầu sử dụng trong nước, phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân.

Về phía các DN, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Trần Ngọc Năm cho biết, do ảnh hưởng từ sự cố Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, tình hình xăng dầu tương đối nóng những ngày gần đây. Tuy nhiên, Petrolimex khẳng định sẽ bảo đảm đủ nguồn cung tại các điểm bán để phục vụ người tiêu dùng.

Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho hay, khi Lọc dầu Nghi Sơn có sự cố, PVN đã ngay lập tức có phương án bù đắp nguồn cung thiếu hụt. Nguyên tắc của PVN là khi có sự cố gây thiếu hụt, lượng xăng dầu sản xuất còn lại sẽ được chia đều cho thương nhân đầu mối để bảo đảm sự công bằng. Đồng thời, các đơn vị của PVN cũng đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm nguồn hàng cho nhu cầu sử dụng, phần còn lại sẽ nhập khẩu để bù đắp nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống.

Nhằm chủ động trước những biến động của thị trường xăng dầu thế giới, bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong nước, Bộ Công thương đã yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu bảo đảm nguồn cung phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong nước, cung ứng đủ, liên tục nguồn hàng xăng dầu cho các đơn vị tiêu thụ trong hệ thống. Bên cạnh đó theo dõi sát diễn biến nguồn hàng, trường hợp gặp khó khăn, vượt thẩm quyền giải quyết, báo cáo về Bộ Công thương để có phương án xử lý kịp thời. Đặc biệt, để bảo đảm việc thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công thương đã yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và tại các DN kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm các thương nhân có hành vi vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Tương tự, sau thời gian phục vụ Tết, thị trường hàng hóa tháng 3 được đánh giá đã trở lại như các tháng thường trong năm. Riêng mặt hàng thịt lợn, giá giảm do tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi có xu hướng lan rộng cùng với ảnh hưởng từ thông tin về thịt lợn mất an toàn tại một số bếp ăn tập thể gây tâm lý lo ngại nên nhu cầu tiêu dùng thịt lợn giảm mạnh.

Trước thực trạng này, nhiều địa phương đã và đang tích cực phòng chống dịch, đồng thời có các giải pháp tuyên truyền để người dân hiểu rõ, không hoang mang tẩy chay thịt lợn.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương Thanh Hóa Lữ Minh Thư, Thanh Hóa hiện có 736 trang trại, 24 DN chăn nuôi, hơn 230.000 con lợn, trong đó phần lớn đang đến thời điểm chờ xuất chuồng. Xác định tinh thần chống dịch như chống giặc, ngành công thương Thanh Hóa đã phối hợp các địa phương xử lý các ổ dịch được phát hiện. Đồng thời nhanh chóng kiểm tra nguồn cung - cầu thịt lợn trên thị trường. Thực tế cho thấy, do tâm lý hoang mang lo ngại, lượng thịt trên thị trường đã giảm đến 80%, nhiều cửa hàng không bán thịt lợn.

Tương tự, tại Hà Nội, phản ánh của Sở Công thương Hà Nội cho thấy, dịch tả lợn châu Phi diễn ra đồng thời với thông tin sán lợn bùng phát trên mạng xã hội khiến tâm lý người tiêu dùng Thủ đô hoang mang. Ở nhiều trường học, Hội Phụ huynh đã kiến nghị nhà trường đưa thịt lợn ra khỏi thực đơn nấu ăn cho học sinh. Việc tẩy chay thịt lợn khiến lượng tiêu thụ thịt ở các chợ dân sinh giảm sâu. Nỗ lực dập dịch, đồng thời không để xảy ra một đợt khủng hoảng thịt lợn khi tâm lý e ngại khiến người dân tẩy chay loại thực phẩm này, UBND TP Hà Nội đã thành lập năm tổ chống dịch tả lợn châu Phi, mỗi tổ phụ trách sáu quận, huyện. Bên cạnh việc kiểm tra liên tục tình hình dịch bệnh, phối hợp các đơn vị tiêu hủy 1.401 con lợn bệnh, các tổ này thường xuyên bám sát thị trường, liên tục có báo cáo tổng hợp gửi lên thành phố để xử lý khi có sự cố xảy ra…

Về phía Bộ Công thương, để khắc phục tình trạng dịch bệnh đang lan nhanh, Bộ đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường lập các chốt chặn, kiểm soát chặt việc nhập khẩu thịt lợn về Việt Nam. Chú ý kiểm tra cả việc nhập khẩu lợn cảnh, khi thấy có dấu hiệu lợn bệnh lập tức tiêu hủy luôn, tránh để bệnh dịch lây lan. Đồng thời, kiểm soát chặt thị trường, bảo đảm cung - cầu, xử lý kịp thời khi có sự cố.