Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

QUỐC BÌNH

Thứ tư, 20/03/2019 - 02:38 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Sự phát triển của khối DNTN cũng tạo nên nguồn lực quan trọng cho nền kinh tế. Ảnh: LAM ANH

Kinh tế Việt Nam năm 2019 hội tụ được nhiều yếu tố để đạt được sự tăng trưởng bứt phá. Giải pháp then chốt là ưu tiên khu vực kinh tế tư nhân (KTTN), tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân (DNTN) phát triển. Đồng thời, cần phải coi KTTN là thành phần chính của nền kinh tế và có chính sách ưu tiên phát triển một cách thực chất hơn nữa; cần phân cho KTTN những nguồn lực tích cực.

Đây là vấn đề chủ đạo được đưa ra tại buổi tọa đàm đối thoại “DNTN cùng Chính phủ bứt phá”, diễn ra mới đây tại Hà Nội, với chủ trương nhất quán phương châm hành động của Chính phủ trong năm 2019 qua 12 chữ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”, một thông điệp đã được đưa ra tại Hội nghị Chính phủ với địa phương cuối năm 2018. Cũng chính vì lẽ đó, buổi tọa đàm đưa ra câu hỏi: Năm 2019, tăng trưởng kinh tế (TTKT) Việt Nam có bứt phá được không? DNTN cùng Chính phủ sẽ bứt phá như thế nào?...

Trả lời các vấn đề này, các chuyên gia kinh tế đều khẳng định, Việt Nam có đầy đủ điều kiện đạt được mục tiêu của Chính phủ.

Theo Phó Vụ trưởng Kinh tế tổng hợp (Ban Kinh tế T.Ư) Hoàng Trường Giang, có ba yếu tố cơ bản để tạo nên sự bứt phá trong TTKT là vốn, năng suất lao động và thể chế. Thủ tướng đã từng nhấn mạnh, trong những trọng tâm để bứt phá trong năm 2019, thể chế là yếu tố rất quan trọng. Thời gian qua, với nỗ lực và sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ cũng như các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi cho DN phát triển, đã đạt được những kết quả nhất định và đi vào thực chất. Đây là nền tảng thuận lợi để DN, nền kinh tế có sự phát triển bứt phá.

Về vấn đề vốn, tuy dư địa của phần vốn nhà nước không còn nhiều, nhưng nước ta có cơ sở nguồn vốn phát triển từ các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với hơn 10 tỷ USD/năm và năm 2018 gia tăng đột biến với 19 tỷ USD. Bên cạnh đó là sự không ngừng lớn mạnh của khối DNTN cũng tạo nên nguồn lực quan trọng cho nền kinh tế. Ngoài ra, một trong những yếu tố tạo ra sự bứt phá là năng suất lao động cũng có những mặt thuận lợi nhờ cơ cấu dân số trẻ, lực lượng lao động dồi dào dễ thích nghi với nền sản xuất mới, công nghệ mới để nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động sản xuất…

Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn nhận định, năm 2019, nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt được sự tăng trưởng bứt phá vì có rất nhiều cơ hội phát triển đến từ các hiệp định thương mại tự do; đến từ mâu thuẫn giữa hai nền kinh tế lớn trên thế giới có ảnh hưởng sâu rộng đến Việt Nam là Mỹ và Trung Quốc. Đồng thời, môi trường đầu tư kinh doanh nước ta đã được cải thiện một cách rõ rệt, được cộng đồng thế giới đánh giá rất cao là điều kiện thuận lợi cho DN phát triển, thu hút đầu tư… Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ, đổi mới, sáng tạo nhanh như vũ bão cũng là nền tảng quan trọng thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng.

Theo các chuyên gia, bên cạnh vai trò quan trọng của công cuộc cải cách thể chế, thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh thì một trong những yếu tố để tạo nên sự đột phá là vốn. Trong khi đó, vốn chủ yếu đến từ KTTN. Do đó, phát triển KTTN, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DNTN hoạt động là giải pháp then chốt và bền vững.

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) Đào Ngọc Thanh cho rằng, để nền kinh tế đạt được sự tăng trưởng bứt phá phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng, đó là Chính phủ có tạo được cơ hội cho DNTN bứt phá hay không và ngược lại, DNTN có đủ năng lực, trình độ để bứt phá hay không. Trong đó, về việc thực hiện cổ phần hóa (CPH) DN nhà nước (NN) là một trong những yếu tố quan trọng, bởi điều đó đồng nghĩa với việc trao cho DNTN miếng bánh thị trường nhiều hơn và cơ hội phát triển. Hiện nay, hầu hết các tổng công ty của Bộ Xây dựng vẫn chưa tiến hành CPH, chưa bán vốn hết, đó là rào cản của sự bứt phá. Thực tế cho thấy, bản thân DN như Vinaconex, doanh thu của năm 2018 khi còn là DNNN là con số rất thấp, nhưng sang năm 2019 Vinaconex đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng 50%, lợi nhuận tăng trưởng hơn 20% so năm 2018. Đó chính là sự bứt phá của Vinaconex, góp phần cho sự bứt phá tăng trưởng kinh tế.

Bàn về giải pháp, theo ông Lâm Minh Chánh, Chủ tịch Trường Đào tạo quản trị kinh doanh BizUni, đồng sáng lập Cộng đồng Quản trị và khởi nghiệp, cần phải coi KTTN là thành phần chính của nền kinh tế và có chính sách ưu tiên phát triển một cách thực chất hơn nữa; cần phân cho KTTN những nguồn lực tích cực. Đồng thời, giảm đóng góp kinh tế của DNNN, những gì DNTN làm được thì DNNN nên nhường lại để DNTN làm, để các cơ quan bộ, ngành chỉ còn phải tập trung vào nhiệm vụ quản lý nhà nước.

Còn theo Giám đốc quốc gia Tổ chức Tài chính quốc tế IFC Kyle Kelhofer, rõ ràng Việt Nam cần đẩy mạnh hiệu quả kinh tế của khu vực KTNN để tương đồng với sự phát triển của KTTN và cần phải tạo sự công bằng giữa hai thành phần kinh tế này. Tất cả DN phải thật sự có sân chơi công bằng thì lúc đó Việt Nam mới thật sự tạo được sự bứt phá tăng trưởng kinh tế.