Không mở rộng đối tượng kiểm toán

NGUYÊN THẢO

Thứ sáu, 15/03/2019 - 03:27 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các đại biểu cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước. Ảnh: HẢI NINH

Trong khuôn khổ Phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự án (DA) Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước (KTNN). Nhiều thành viên UBTVQH băn khoăn việc mở rộng đối tượng kiểm toán (ĐTKT) là người nộp thuế (NNT) liệu có khả thi?

Phát biểu ý kiến khai mạc phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp này, UBTVQH cho ý kiến về năm DA luật gồm: DA Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; DA Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); DA Luật Kiến trúc; DA Luật Giáo dục (sửa đổi); DA Luật Thư viện.

Ngay sau phiên khai mạc, với sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, UBTVQH đã cho ý kiến về DA Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN.

Theo tờ trình DA luật do Tổng KTNN Hồ Đức Phớc trình bày, Luật KTNN năm 2015 được QH khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 9, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016. Tuy nhiên, sau ba năm triển khai, Luật KTNN đã phát sinh nhiều vấn đề mới cần giải quyết như phạm vi, ĐTKT, đơn vị được kiểm toán chưa đồng bộ, thống nhất, hệ thống pháp luật chưa bảo đảm sự tương thích với các luật khác có liên quan, vẫn còn tình trạng chồng chéo, trùng lắp trong công tác kiểm toán và thanh tra, kiểm tra… Vì vậy, việc sửa đổi luật là cần thiết. Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN gồm ba điều. Trong đó, một trong những nội dung đề xuất sửa đổi quan trọng là bổ sung đối tượng được kiểm toán là “NNT; tổ chức sử dụng, khai thác đất đai, tài nguyên, khoáng sản; tổ chức khác có hoạt động liên quan việc quản lý, sử dụng tài chính công (TCC), tài sản công (TSC)”. Đồng thời, để tạo cơ sở pháp lý cho tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân đều có quyền kiến nghị, khiếu nại đối với báo cáo kiểm toán (BCKT), dự thảo đề xuất sửa đổi Điều 7 theo hướng bổ sung quyền kiến nghị, khiếu nại đối với BCKT cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan đến việc sử dụng, quản lý TCC, TSC. Ngoài ra, dự thảo luật cũng bổ sung một số quy định về việc thực hiện phòng, chống tham nhũng, về thẩm quyền ban hành văn bản pháp luật, về thời hạn kiểm toán, về trách nhiệm phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán…

Tại Báo cáo thẩm tra, Ủy ban Tài chính ngân sách (UBTCNS) của QH cho biết, nhiều ý kiến trong Thường trực Ủy ban nhận thấy Luật KTNN mới ban hành và thực hiện trong ba năm, mặc dù có phát sinh một số bất cập, vướng mắc nhưng về cơ bản, quy định của luật vẫn phù hợp thực tiễn, phần lớn các vướng mắc không thật sự đặt ra yêu cầu phải sửa đổi, bổ sung.

Trong số 18 nội dung thì chỉ có 5 nội dung UBTCNS đồng tình với dự thảo luật, hai nội dung đề nghị chỉnh sửa lại; 11 nội dung là các vấn đề lớn thì đa số ý kiến chưa đồng tình vì không thật sự cần thiết hoặc chưa bảo đảm công bằng, đề nghị giữ như luật hiện hành. Hơn nữa nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung thể hiện trong dự thảo luật chưa nhận được sự đồng tình của các bộ, ngành liên quan. Do đó, UBTCNS đề nghị KTNN tiếp tục rà soát, hoàn thiện lại dự thảo luật theo hướng chỉ đề xuất những nội dung thật sự cần thiết, nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phạm vi hoạt động để tránh chồng chéo với cơ quan thanh tra theo tinh thần Nghị quyết 18 của T.Ư. Nếu có trùng lắp, có thể dẫn chiếu cho phù hợp; cố gắng để không phá vỡ sự thống nhất của hệ thống pháp luật có liên quan và tập trung vào một số nội dung liên quan quyền hạn, trách nhiệm, mối quan hệ giữa cơ quan Kiểm toán với các cơ quan chức năng của Nhà nước.

Về đối tượng KTNN, dự thảo Luật mở rộng so Điều 4 của Luật KTNN hiện hành. Dẫn lại Điều khoản này “ĐTKT của KTNN là việc quản lý, sử dụng tài TCC, TSC và các hoạt động có liên quan đến việc quản lý, sử dụng TCC, TSC của đơn vị được kiểm toán”, Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh, không mở rộng ĐTKT mà chỉ làm rõ các tổ chức, cá nhân có liên quan khi tiến hành kiểm toán.

Về phạm trù TCC, TSC cần làm rõ những vấn đề liên quan như tiền công quỹ, vấn đề lưu chuyển tiền công, việc hình thành các quỹ đầu tư công... Đây cũng đều là đối tượng của kiểm toán. “Tài chính tư” không phải là đối tượng của kiểm toán nhưng những vấn đề của “tài chính tư” liên quan hoạt động kiểm toán thì được mở rộng kiểm toán. Từ đó, không đặt “NNT” vào trong ĐTKT.

Về nội dung có cho phép KTNN xử phạt hành chính hay không, đa số ý kiến của UBTVQH cho rằng cần cân nhắc. Tuy nhiên, có thể nghiên cứu thêm ý kiến cho phép KTNN xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm trong Điều 8 của Luật KTNN quy định như: Từ chối cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ cho cuộc kiểm toán theo yêu cầu của KTNN và Kiểm toán viên nhà nước (KTVNN); Cản trở công việc của KTNN và KTVNN. Cơ quan soạn thảo có thể rất cân nhắc khi nghiên cứu. Cùng với đó cơ quan thẩm tra thẩm tra kỹ nội dung này.

Sau khi các đại biểu thảo luận, cho ý kiến, phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho biết, đây là lần đầu tiên UBTVQH cho ý kiến về DA Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN. Trên cơ sở các ý kiến của UBTVQH, đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục tiếp thu, giải trình, thẩm tra, hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định. Sau đó, UBTCNS sẽ thẩm tra chính thức DA luật và cho ý kiến về việc có đủ điều kiện trình DA luật tại QH vào Kỳ họp thứ 7 tới hay không.