Luôn là hình ảnh cao quý

HOÀNG HOA

Thứ năm, 21/11/2019 - 02:57 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày 20-11 - Ngày Nhà giáo Việt Nam, và những ngày gần đây, cũng như lâu dài trước kia và mãi sau này, xã hội luôn trân trọng nghề giáo, đề cao hình ảnh người thầy giáo, cô giáo. Cùng với vai trò cao quý là truyền thụ tri thức, các thầy cô còn là một trong những chỗ dựa tinh thần quan trọng cho lứa tuổi nhi đồng, thiếu niên, thanh niên trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Thực tế chứng minh, đông đảo thầy giáo, cô giáo là những “kỹ sư tâm hồn”, là những người góp phần bồi dưỡng và xây dựng đạo đức, nhân cách, định hướng sống, định hướng nghề nghiệp cho những chủ nhân tương lai của xã hội.

Vai trò, vị trí người thầy có những biến đổi theo các thời kỳ lịch sử, bởi sự ảnh hưởng đáng kể từ hệ tư tưởng, từ quan niệm xã hội rộng rãi. Xưa kia, cộng đồng đất nước, làng xã, các gia đình có con đi học đối đãi với các thầy đồ rất mực cung kính, trọng nể; và trong mắt học trò, có phần nể sợ, bởi sự uyên thâm và nghiêm cẩn, mực thước của các thầy. Nhiều câu chuyện về đạo thầy trò, về sự cung kính của các bậc vua, quan, thậm chí cả thần thánh đối với thầy dạy mình được lưu truyền để răn dạy người đời biết tôn sư, trọng đạo.

Với những quan niệm mới, nghề giáo, hình ảnh nhà giáo hiện lên ngày một hòa đồng hơn trong xã hội, gần gũi trong những mối quan hệ trực tiếp với nhà trường, học trò, phụ huynh. Thực tại cho thấy nhiều xu thế mới, khác, trong đó có các hình thức dịch vụ hóa hoạt động giáo dục; có những diễn biến đa dạng trong hoạt động nghề giáo; có cả những biểu hiện phức tạp, tiêu cực nhất định bên cạnh những hình ảnh tốt đẹp của những người đứng trên bục giảng. Cộng với cách nhìn nhận, đánh giá từ xã hội đã cởi mở hơn; cùng với sự phát triển rộng rãi của báo chí, truyền thông, mạng xã hội, nhiều vấn đề tích cực, tiêu cực liên quan đến nghề giáo, nhà giáo được bàn luận, bình giá sôi nổi từ các góc độ chính sách, hoàn cảnh sống, điều kiện làm việc, đạo đức nghề nghiệp… Có những trường hợp được tôn vinh. Có những vụ việc, con người cụ thể bị phê phán.

Nhưng dù thực tế trên rất đa dạng, đa chiều, thì ý nghĩa cao quý, vai trò quan trọng và tác động thiết thực của nghề giáo, nhà giáo vẫn như những giá trị đã ổn định và bền vững lâu dài. Trách nhiệm chung và cụ thể mỗi thành phần liên quan, từ ngành giáo dục với các nhà quản lý, xây dựng chính sách; đến các cơ sở đào tạo; đến các thầy cô; đặc biệt là học sinh và các bậc phụ huynh và toàn xã hội chính là chung tay bảo vệ, làm đẹp, làm sáng thêm cho những giá trị đó. Bảo vệ bằng sự tôn kính, quan tâm, hỗ trợ để các nhà giáo vừa thực hiện tốt nhiệm vụ truyền thụ kiến thức cho học sinh thân yêu vừa bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần. Đặc biệt, trong bối cảnh mới, cũng rất cần bảo vệ bằng sự quan sát, góp ý kịp thời, bằng sự phản biện, đấu tranh để bảo vệ những gì tốt đẹp mà nghề giáo, bản thân những người làm thầy giáo, cô giáo cần giữ gìn, phát huy, hướng tới.