Kỳ thi và trường đời

TRUNG CHÍNH

Thứ hai, 27/05/2019 - 03:55 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đã gần một năm từ khi những gian lận kỳ thi đại học năm học 2017 - 2018 được phát hiện. Cho đến nay việc điều tra, xử lý vẫn chưa hoàn tất. Chỉ với một phần thông tin phát lộ, có thể thấy môi trường giáo dục xuống cấp nghiêm trọng. Khi thí sinh đi thi muốn điểm nào, được điểm đó, thậm chí đem bài thi về nhà sửa thoải mái mới thôi… thánh đường giáo dục đã bị ô uế.

Thông tin về giá tiền một tỷ/ thí sinh ở Sơn La, thấp hoặc cao hơn ở địa phương khác không làm thay đổi bản chất vấn đề. Điều làm chúng ta băn khoăn rằng khi bước vào đời bằng một kỳ thi gian dối, thí sinh sẽ liên tục trải qua nhiều sự dối trá, lươn lẹo… suốt cả cuộc đời. Những người bố, mẹ, cả gia đình không bao giờ được hưởng một niềm vui thanh thản. Ngay cả khi không bị phát hiện, chưa rõ những thí sinh gian dối có thể đi xa đến đâu nhưng cái giá phải trả của thí sinh và gia đình đã là quá đắt.

Đạo đức xã hội đòi hỏi và số đông chúng ta luôn cố gắng hành xử một cách trung thực, đặc biệt là vào những kỳ thi. Nhưng ngay cả những người trung thực nhất cũng có những thời khắc không giữ được nguyên tắc của mình. Rất lâu về sau mỗi người vẫn âm thầm sửa chữa những lỗi lầm mà chỉ mình mới biết. Đó là lẽ thường cuộc sống!

Khi một bạn trẻ bắt đầu cuộc đời bằng một hành vi lừa dối tinh vi, trắng trợn như trong kỳ thi đại học vừa qua, một cuộc đời, một nhân cách đã được chọn lựa. Một phế phẩm của giáo dục, của xã hội!