Ngành điện và lòng tin

TRUNG CHÍNH

Thứ sáu, 24/05/2019 - 04:59 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nắng nóng sớm và gay gắt kèm theo hóa đơn tiền điện tăng vọt khiến dư luận phản ứng dữ dội. Vẫn biết rằng trước đó, ngành điện đã được duyệt giá điện mới với mức tăng 8,36%. Tuy nhiên, mức tăng của các hóa đơn tiền điện đều vào khoảng 50-70%. Đây là nguyên nhân gây nên phản ứng mạnh, rộng khắp cộng đồng.

Rất nhanh, Bộ Công thương thành lập ba đoàn kiểm tra việc tăng giá điện. Bước vào kỳ họp Quốc hội, Bộ Công thương đã có báo cáo gửi các đại biểu liên quan giải trình: việc tăng giá điện cũng như tính tiền điện thời gian qua là đúng quy trình, không có sai sót. Tưởng như có thể thở phào vì không có những trò tiểu xảo ma mãnh nhằm móc túi người dân một cách hợp pháp. Nhưng không, những phản ứng vẫn dữ dội, mạch lạc hơn từ những người có trách nhiệm, các đại biểu Quốc hội! Đại biểu Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã đưa ra những tính toán độc lập cho thấy mức tăng giá điện cao hơn nhiều mức 8,36% được duyệt. Cùng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu ở đoàn Nghệ An đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm tra lại giá điện. Gay gắt đến mức Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đứng ra giải trình giúp ngành điện. Theo Phó Thủ tướng: “Giá thành điện của EVN được kiểm toán độc lập và công bố công khai hằng năm. Giá điện không gánh chi phí đầu tư ngoài ngành thua lỗ”.

Có thể thấy rằng sau khi kiểm tra, giải thích mà vẫn bị hoài nghi, bức xúc, chất vấn gay gắt thì chỉ có thể là do năng lực giải thích quá kém hoặc lòng tin. Giải trình căn cứ tăng hóa đơn tiền điện không phải quá phức tạp. Ngành điện và Bộ Công thương chắc đủ năng lực để làm rõ những nhập nhằng tăng giá điện. Vấn đề còn lại là lòng tin. Nhớ lúc giá điện gánh cả lỗ đầu tư ngoài ngành, gánh cả bể bơi, sân tennis cho nhân viên giải trí… đưa đến thâm hụt lòng tin ngày hôm nay.

Đưa công khai, minh bạch trở thành thường ngày trong sản xuất, kinh doanh, ngành điện sẽ lấy lại lòng tin của nhân dân.