Chậm hay không chậm?

HUỆ NGUYÊN

Thứ năm, 25/04/2019 - 03:23 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đầu tuần này, Viện Kiểm sát Nhân dân quận 4 (TP Hồ Chí Minh) phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh, 61 tuổi, hiện là thành viên Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng, để điều tra về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, vào đầu tháng 4, trên mạng xã hội xuất hiện video clip ghi lại cảnh một người đàn ông kéo tay, ôm hôn một bé gái trong thang máy chung cư, bất chấp bé chống cự, phản đối. Tiến hành điều tra, công an xác định vụ việc xảy ra tại chung cư Galaxy 9, phường 1, quận 4, TP Hồ Chí Minh, và người đàn ông đó là Nguyễn Hữu Linh, nguyên cán bộ lãnh đạo một cơ quan tư pháp, đã nghỉ hưu, thường trú tại TP Đà Nẵng.

Đoạn video clip trên lan truyền nhanh chóng, tạo thành làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng. Cư dân Galaxy 9 ký vào đơn kiến nghị tập thể, Hội Bảo vệ quyền trẻ em, báo chí lên tiếng, đề nghị cơ quan chức năng khởi tố để răn đe. Ngày 21-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4 TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và chuyển hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Có thể thấy, việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can là đúng người, đúng tội, góp phần củng cố niềm tin vào sự nghiêm minh của pháp luật. Việc này cho thấy luật pháp không thiên vị bất cứ ai, cho dù đối tượng đó từng là lãnh đạo mảng tư pháp của một thành phố lớn. Khởi tố vụ án liên quan đối tượng là người biết luật mà phạm luật càng giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật của mọi người trong xã hội.

Tuy nhiên, việc quyết định khởi tố sau thời gian 20 ngày tạo các ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, việc giải quyết tin báo về tội phạm chưa quá hạn, chưa vi phạm tố tụng, nhưng đến nay mới khởi tố là quá chậm, bằng chứng là sau khi các quyết định được phê chuẩn, bị can nói trên không có mặt tại nơi cư trú… Lại có ý kiến đánh giá việc này không thể cảm tính mà cần thận trọng, thực hiện trên cơ sở suy đoán vô tội, khi nào đủ chứng cứ mới khởi tố vụ án, đủ bằng chứng về hành vi phạm tội của bị can mới khởi tố bị can.

Công an quận 4, TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng vụ việc trên được giải quyết theo trình tự pháp luật, không chậm trễ; có thể người dân thấy chậm, nhưng từ khi tiếp nhận tin tố giác, cơ quan điều tra phải thu thập hồ sơ, tài liệu để xác định hành vi đó có cấu thành tội phạm hay không, trên cơ sở đó, cơ quan cảnh sát điều tra mới ra quyết định khởi tố…

Dù thế nào, khi một vụ việc được cả xã hội đặc biệt quan tâm, cơ quan chức năng cần khẩn trương điều tra làm rõ vấn đề, nhanh chóng có giải pháp xử lý, trả lời cho nhân dân, nhằm sớm ổn định dư luận, hạn chế những bức xúc, suy diễn không đáng có. Qua vụ việc cũng cho thấy, cơ quan pháp luật cũng nên minh định lại một số khái niệm nhằm có căn cứ xử lý tội phạm. Theo một số chuyên gia ngành luật, cần bổ sung nội hàm cho các khái niệm như “dâm ô”, “dâm ô trẻ em”, bởi các hướng dẫn vào thời điểm hiện tại không còn phù hợp. Trên thực tế, hiện nay, khó xác định ranh giới của việc bày tỏ tình cảm với trẻ em và hành vi dâm ô trẻ em, việc đánh giá phần nhiều dựa trên những yếu tố thiên về định tính mà chưa định lượng. Điều đó ít nhiều gây lúng túng trong xử lý.