Nạn nhân của bạo lực

MAI TÂM HIẾU

Thứ hai, 25/02/2019 - 10:19 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Câu chuyện đau lòng mới xảy ra tại công viên thị trấn Hậu Nghĩa, Đức Hòa, Long An khiến cho người cha tử vong trong khi đang đưa con đi chơi, thật sự khiến cho nhiều người lo ngại. Chỉ một câu nói bâng quơ, đã có thể khiến cho người ta dễ dàng tin và hành xử manh động đến mức tước đi mạng sống của người khác như vậy, thì bất kỳ người dân lương thiện nào cũng có nguy cơ gặp phải hoàn cảnh tương tự.

Nội dung vụ việc cực kỳ không đáng có. Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 21-2, anh L.H.B. (28 tuổi, quê tỉnh An Giang, hiện cư trú tại ấp Sò Đo, thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) dắt con đi chơi tại công viên thị trấn Hậu Nghĩa. Khi anh B. gọi con về nhà thì một phụ nữ bán vé số dạo đi ngang qua bất ngờ kêu “bắt cóc trẻ em, bắt cóc trẻ em”. Nghe tri hô, Nguyễn Ngọc Hải Điền (26 tuổi, ngụ khu B, thị trấn Hậu Nghĩa) đứng gần đó chạy tới ngăn cản. Dù anh B. đã giải thích hai cha con vui đùa chứ không phải là bắt cóc nhưng vẫn bị người này đánh đập. Sau đó anh B. bị đâm tử vong với nhiều vết đâm chí mạng từ con dao do Điền mang theo.

Đây không phải lần đầu tiên một nạn nhân bị tiến công chỉ vì hành vi người ta “tưởng tượng”. Trước đây, một giám đốc công ty đã từng bị đám đông đuổi đánh, xe ô-tô bị đốt cháy rụi tại Hải Dương chỉ vì người phụ nữ ven đường tưởng rằng mình bị thôi miên, cướp của. Dù trước đó các nạn nhân đã cố thuyết phục rằng họ chỉ là người đi đường. Thực tế, có rất nhiều trường hợp đã từng bị tiến công chỉ vì những nguy cơ mà người đối diện tưởng tượng. Và đám đông kích động ấy, chỉ thật sự vỡ lẽ rằng mình đã phạm luật sau khi có người phải đối diện với vành móng ngựa.

Phải nói rằng, những nguy cơ khiến người dân, nhất là phụ nữ và trẻ em bị xâm hại vẫn có thể xảy ra trong thực tế, nhưng nó không nhiều như người ta nghĩ. Chính sự bất an ở trong tâm tưởng một số người bởi việc tiếp xúc thường xuyên với nhiều thông tin xấu, cộng với sự thiếu hiểu biết, thói quen hành xử bạo lực, dễ bức xúc, cảm tính, tâm lý đám đông... mới khiến cho người ta dễ dàng trở thành tội phạm, trở thành nạn nhân của bạo lực trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Điều mà mỗi cá nhân cần nhớ rằng, khi đối diện với một tình huống vi phạm pháp luật, việc cần làm đầu tiên là thông báo tới cơ quan chức năng, hoặc tìm sự hỗ trợ từ những người chung quanh chứ không phải biến mình, hoặc đám đông thành kẻ côn đồ, thậm chí là kẻ giết người. Và việc của những người công tác trong các cơ quan bảo vệ pháp luật là phải hành động quyết liệt, hiệu quả hơn để thật sự thuyết phục người dân luôn tin tưởng chính những cơ quan chức năng với nhiệm vụ được giao sẽ là chỗ dựa vững chắc nhất bảo vệ người dân khỏi các nguy cơ bị xâm hại.

Điều cần suy nghĩ là, khi một bộ phận người dân phải tìm mọi cách để tự bảo vệ mình, nghĩa là có phần nào các cơ quan bảo vệ pháp luật đang bất lực trước cái xấu và cái ác.