Ma túy, hiểm họa cận kề

TRUNG CHÍNH

Thứ hai, 18/02/2019 - 05:07 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Chiều 15-2, tại địa bàn xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), hàng trăm cảnh sát bao vây nhóm đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy. Bốn người bị bắt giữ với 10 kg ma túy tổng hợp và 2.000 viên hồng phiến. Hơn một ngày sau, khoảng một giờ ngày 17-2, lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cùng các lực lượng chức năng lại tiếp tục triệt phá thêm đường dây ma túy lớn, thu giữ gần 300 kg ma túy đá. Chiến dịch càn quét ma túy rầm rộ cách đó hơn một ngày tại cùng địa bàn Hương Sơn có vẻ dường như không làm ảnh hưởng tiến độ hoạt động của đường dây ma túy khác.

Hầu như ngày nào, chúng ta cũng bắt gặp những tin tức về những kẻ “ngáo đá” cố thủ trên cột điện cao thế, nóc nhà hoặc làm tổn hại những người vô tội chung quanh. Ngay trên các mạng xã hội, nhiều nhân vật có danh tính rõ ràng livestream trong trạng thái “phê pha”, “ngáo đá”. Những biểu hiện rõ nhất là mồm méo, nói lắp, liếm môi liên tục… Hơn lúc nào hết hiểm họa ma túy đang áp sát đe dọa mỗi người, mỗi gia đình trong xã hội. Thậm chí ngay trong giới tội phạm, những kẻ buôn ma túy hoặc nghiện ma túy cũng bị xa lánh, ghẻ lạnh. Như thế để hiểu rằng ma túy là hiểm họa đe dọa ngay cả những tội phạm cũng phải cảnh giác và kinh sợ.

Trong tất cả các tội hình sự, tội phạm ma túy bao giờ cũng coi là thuộc nguy hiểm bậc nhất với những hình phạt nghiêm khắc lên tới mức chung thân, tử hình. Đáp lại những kẻ buôn bán ma túy ngày càng tăng độ liều lĩnh và quy mô của mỗi thương vụ. Đã có nhiều tổn thất, hy sinh của lực lượng thực thi công vụ chống tệ nạn ma túy. Và mức độ ngày càng tăng! Nhưng, nhìn lại những nỗ lực của các cơ quan chống ma túy suốt thời gian qua dường như chưa đạt kết quả như mong muốn. Dường như sự nghiêm khắc của pháp luật, nỗ lực của chính quyền là chưa đủ!

Để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy, cần có những biện pháp quyết liệt, khẩn cấp. Những kẻ bảo kê, che chắn cho tội phạm ma túy, những kẻ tiếp tay rửa tiền bẩn từ kinh doanh ma túy cũng cần là mục tiêu bị tiến công tổng lực, như chính các tội phạm ma túy. Tất cả tài sản liên quan buôn bán ma túy đều cần tịch thu, sung công để tăng cường tiềm lực cơ quan phòng, chống ma túy.

Một con nghiện ma túy có thể làm cả một gia đình trở nên bất hạnh. Tệ nạn ma túy đe dọa toàn xã hội mỗi ngày. Đừng đợi ma túy tới gõ cửa nhà bạn!