Dịch vụ tâm linh

QUANG HƯNG

Thứ năm, 14/02/2019 - 04:26 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thời gian qua xã hội liên tục chứng kiến cảnh những đám đông người dân làm lễ dâng sao giải hạn đứng, ngồi kín cổng chùa, tràn xuống đường, tràn cả lên cầu vượt, gây tình trạng ùn tắc giao thông. Bên cạnh những đám đông chen lấn hay hàng đoàn người dài nhích chậm chạp vào đền, chùa, là tầng tầng lớp lớp đồ lễ, đồ mã được bán kín quanh các công trình thờ tự, được bày, xếp kín các ban thờ, các không gian hành lễ. Những dòng người, đoàn xe tấp nập, ngược xuôi về hàng loạt các địa chỉ tâm linh dịp cuối năm để lễ tạ, để trả, dịp đầu năm để vay…

Nhu cầu tham gia, tổ chức hoạt động, nghi thức liên quan đến đời sống tâm linh dâng cao. Thúc đẩy sự phục vụ và chủ động đáp ứng của vô vàn dịch vụ tâm linh từ nhiều đầu mối, cả người sản xuất, người bán, cùng các địa chỉ tôn giáo, tín ngưỡng. Từ đó sử dụng lượng nguyên vật liệu khổng lồ cùng lượng tiền lớn chi cho các đồ lễ, đồ mã, các dịch vụ cầu, cúng…

Khó lòng có thể thống kê đánh giá về sự tốn kém, hao tổn ghê gớm về vật chất, tiền nong và cả thời gian, công sức nếu được tính toán qua những kỳ cuộc, hoạt động như thế dù là với lý do để đáp ứng nhu cầu nào đó về tâm lý, tinh thần, về tâm linh trong người tham gia. Thật khó để lý giải, phân tích về lợi - hại trong những trường hợp này, khi người ta mong muốn, sẵn sàng chi tiêu, sử dụng một khoản kinh phí và thời gian để, nói một cách văn hoa: “tắm mát cho tâm hồn”.

Dường như có sự buông lỏng, lúng túng từ phía các đơn vị chức năng trong cách tuyên truyền, giải thích với người dân trước thực trạng một số lượng không nhỏ người dân vì hạn chế trong nhận thức, hiểu biết… còn chênh vênh, lẫn lộn trên ranh giới của lòng tôn kính với sự mê muội, dị đoan. Đó là chưa kể tới tình trạng một số trường hợp vì những lợi ích kinh tế hay cá nhân, đã có sự “đồng lõa” để đáp ứng tối đa, có sự khơi gợi, cổ vũ cho tình trạng đắm đuối vào việc sử dụng các dịch vụ tâm linh một cách tràn lan, tốn kém… Để rồi dẫn đến nhiều những hệ lụy và tiềm ẩn bất ổn cho đời sống văn hóa, tinh thần, cho sự xây dựng, phát triển xã hội.

Cần thêm nhiều cách làm, giải pháp hợp lý từ ngành văn hóa, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để vừa bảo đảm đáp ứng nhu cầu về không gian, hoạt động tâm linh cho người dân, vừa đáp ứng mong mỏi về một xã hội văn minh, hiện đại.