Tham nhũng ở nơi chống tham nhũng

TRUNG CHÍNH

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:53 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Tham nhũng không thể là hành vi bột phát. Tham nhũng với giá trị tài sản lớn bao giờ cũng gồm một chuỗi hành vi hoàn chỉnh của nhiều mắt xích trong một hệ thống. Mấu chốt của mọi đường dây tham nhũng là phải tạo được ô dù, phải có sự che chắn pháp luật.

Dễ thấy nhất là đường dây buôn lậu tồn tại trong một thời gian dài bao giờ cũng phải có được sự bảo kê trong các lực lượng chống buôn lậu như biên phòng, hải quan, cảnh sát, quản lý thị trường… Những từ chuyên môn dân buôn hay tự hào khoe khoang như “bao biên”, có nghĩa là làm luật trọn gói cho cả lực lượng chức năng ở đó, tự nó đã chỉ rõ những kẻ bảo kê cho buôn lậu. Đã có những đầu nậu dám bảo tiêu cả một lô hàng đến địa chỉ bất kỳ với cam kết: mất sẽ đền toàn bộ. Như vậy, tiền làm luật đã xuyên thủng các cơ quan chống buôn lậu không chỉ ở quy mô một vài địa phương.

Ngày 22-1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành Nội chính Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Phải phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực ngay trong các cơ quan làm công tác phòng, chống tham nhũng. Về thực chất, đây là định hướng làm trong sạch lực lượng phòng, chống tham nhũng. Làm tốt điều này, các đường dây tham nhũng sẽ mất đi phần lớn sự che chắn của những kẻ lợi dụng pháp luật để thực hiện hành vi tiêu cực. Chỉ riêng điều này thôi chắc chắn sẽ góp phần hạn chế đáng kể tham nhũng dưới mọi hình thức.

Chỉ rõ, nhìn thẳng vào sự thật, để từ đó có biện pháp chỉnh đốn, khắc phục và ngăn chặn. Với nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, chắc chắn tham nhũng sẽ từng bước được đẩy lùi.