Đón Tết

QUANG HƯNG

Thứ ba, 15/01/2019 - 11:32 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đã qua những ngày rộn ràng chào năm mới 2019 theo lịch dương. Đã bước vào tháng Chạp với những náo nức mới chờ đón Tết Nguyên đán. Gìn giữ bền lâu và vận dụng một cách đa dạng các phong tục cổ truyền, trong đó có truyền thống đón Tết dân tộc - quan trọng hàng đầu trong sinh hoạt văn hóa, xã hội của cả nước trong một năm - là nét đẹp văn hóa, cũng chính là bản lĩnh văn hóa của người dân ta.

Nhưng sự bảo tồn, duy trì tục đón Tết, không đồng nhất với việc dành quá nhiều thời gian, vật chất, tâm sức, chi phí… để hướng về Tết, ngóng chờ Tết, hoặc lấy Tết làm lý do cho những sự vui chơi, tiêu xài… từ quá sớm. Những năm gần đây, dường như xã hội đang chứng kiến sự xuất hiện “tâm lý Tết”, các hoạt động vui chơi, nghỉ ngơi, liên hoan… nhân dịp Tết ngay từ đầu năm dương lịch. Và thời gian nảy nở, lan truyền “khí thế” đó, có thể kéo dài hàng tháng. Cộng cả với sự hăng say “ăn Tết”, “chơi Tết” kéo dài sau những ngày Tết chính, thì thời gian, tâm sức dành cho Tết quả là rất đáng kể!

Có thể thời gian nghỉ Tết theo quy định của Nhà nước, không đồng nhất với tâm lý mong ngóng, chờ đợi Tết. Có thể trước ngày tất niên, trước ngày ông Táo lên trời…, tình cảm dành cho Tết đã khấp khởi, tràn đầy. Điều này cũng có thể bắt nguồn từ tâm thức dân gian, quanh năm làm lụng, mong Tết để được thư thái nghỉ ngơi, vui chơi. Cùng với đó, ngày hôm nay, trong xã hội hiện đại, ứng xử với Tết có nhiều cách thức khác nhau, nhất là trong bối cảnh quan niệm sống, tiêu dùng, hưởng thụ có nhiều thay đổi; trong xã hội có nhiều mức sống đa dạng; hoạt động sản xuất hàng hóa và các loại hình dịch vụ, giải trí phục vụ Tết cũng nở rộ, tăng thêm sức hấp dẫn, lôi cuốn người dân.

Để bình tâm đón Tết, hưởng Tết, chuẩn bị cho Tết, với mức thời gian phù hợp thực tế lao động sản xuất, làm việc, học tập, sinh hoạt. Để không chỉ Tết đến ấm cúng, giàu giá trị tinh thần, đạo đức, thẩm mỹ, và cả những ngày trước dịp Tết cũng giữ được nét thanh lịch, tiết kiệm, không sa vào lãng phí tiền bạc lẫn thời gian. Để những ngày Tết thiêng liêng cũng trở thành động lực cho thành quả lao động, sáng tạo, đóng góp trong thời gian trước và sau Tết… Đó là những vấn đề đáng quan tâm của hiện tại, không chỉ cần sự điều phối tích cực của nhà quản lý, sự tham vấn, định hướng của giới nghiên cứu, mà còn là điều cần được suy nghĩ, bàn bạc, chia sẻ trong các cộng đồng dân cư, trong các gia đình.

Đó cũng là một trong những vấn đề cần cho sự hun đúc, giữ gìn bản sắc văn hóa.