Thời của “hệ sinh thái”

ĐẠI HOÀNG

Thứ bảy, 05/01/2019 - 03:34 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kết thúc năm 2018, nhìn vào TOP năm người có tài sản lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam, người của Tập đoàn Vingroup chiếm hai. Hay trong TOP bốn người giàu nhất năm 2018 có tài sản tăng, Vingroup cũng chiếm ba người.

Khi Vinsmart chào hàng bốn sản phẩm smartphone, người ta liền so sánh với các sản phẩm của Bphone và thậm chí, người ta so sánh với các sản phẩm của Xiaomi, OPPO. Nhiều người băn khoăn, rõ ràng đây là một lĩnh vực mới với tập đoàn này, lợi nhuận cũng không phải là hấp dẫn nhưng vì sao họ vẫn làm? Không những vậy, năm 2019 còn có kế hoạch tung ra 10 sản phẩm?

Nhìn vào lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua là quãng ngày “khô hạn” của một tập đoàn tư nhân trong nước. Dù những cánh rừng cao-su, những ruộng mía, những đồng cỏ và đàn bò, những đồi cây ăn quả… đã vượt biên giới quốc gia, nhưng nguy cơ thua lỗ, phải bán bớt tài sản để trả nợ vẫn hiển hiện. Hay như đồng bằng sông Cửu Long, người nông dân từng hoặc là trông vào con tôm thẻ chân trắng, trông vào con cá basa, hoặc con cá thác lác, con sặc rằn hay con bống tượng…, đôi lúc vẫn lãnh đủ những bấp bênh, trồi sụt vẫn rơi vào điệp khúc được mùa, mất giá. Đó dường như là khó khăn phải đối mặt trong thời hiện đại, có nguyên cớ từ những mô hình phát triển “đơn canh” hoặc tổ chức một cách giản đơn.

Từ vấn đề này, quay lại “kế hoạch sản phẩm khó hiểu” của Vinsmart. Các chuyên gia đã nhìn thấy bài toán của Vinsmart khi dám đầu tư vài trăm tỷ đồng, để đặt nền móng cho những thị phần vài nghìn tỷ đồng từ nhiều lĩnh vực “trồng được” của Vingroup, chẳng hạn: Thanh toán, tài chính, dịch vụ du lịch, y tế, giáo dục, quản lý ngôi nhà thông minh, kết nối phương tiện vận chuyển thông minh, dịch vụ du lịch, nhà hàng…, là những ứng dụng có thể được cung cấp và cải thiện dễ dàng thông qua smartphone.

Xu thế phức tạp này cũng đang được một số nông dân nước ta bước đầu quan tâm. Họ đã có tính toán về việc phối hợp không gian, thời vụ, chủng loại, cơ cấu giá trị, cơ cấu thị trường linh hoạt, để nhằm đạt được những giá trị và mức độ an toàn cao hơn. Với những nhà đầu tư lớn, ngoài sản xuất, họ còn đầu tư hoặc liên kết đầu tư cả những mảng dịch vụ hoặc kinh doanh xuyên quốc gia để hướng tới sự chủ động về thị trường.

Có lẽ đó là một trong các lý giải logic về những bước đi của Vingroup nói chung và trong năm 2018 nói riêng. Họ đã và đang tạo một “hệ sinh thái” rậm rạp và bền vững cho riêng mình.

Điều này có lý, bởi hiện nay đang là thời đại của những mô hình “hệ sinh thái”.