“Cỏ nát rồi, cỏ mới lại sinh sôi”

MAI TÂM HIẾU

Thứ hai, 31/12/2018 - 02:57 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ngày cuối của năm dương lịch, sáng mở cửa ra đã thấy hàn thử biểu tại Thủ đô tụt xuống dưới 10 độ. Mưa phùn tràn về rây rây, mù mịt khiến phố phường trở nên vắng vẻ hơn. Dù mới hôm qua thôi, các ngả đường từ Hà Nội đi luôn trong tình trạng tắc nghẽn.

Ở cái ngày cuối năm rét mướt, chợt nhớ dịp này một năm nào đó, chúng tôi nghe điện thoại của một người nông dân chăn trâu ở dưới bãi sông Hồng, đoạn chân cầu Vĩnh Tuy. Năm ấy cũng rét đâu 5-6 độ. Rét đến mức anh phải đem củi ra đốt để sưởi ấm cho đàn trâu. Và trong đám trâu được sưởi ấm bằng đám lửa giữa mùa đông giá rét ấy, con đứng gần nhất bị bỏng, phải mổ đem đi bán trong làng. Trời mùa đông, 18 giờ thôi đã tối mù tối mịt, lấy đâu ra người mua. Vậy mà bạn bè, anh em đến. Mỗi người vài cân thịt. Cũng mua hết được cho anh.

Chẳng có mấy năm, mà trung tâm dự báo khí tượng - thủy văn vui mừng khẳng định thời tiết năm nay sẽ mưa thuận gió hòa. Bởi địa hình đất nước ta vốn thế, nên thiên nhiên, với chúng ta vẫn vậy. Miền bắc có năm nào thôi giá rét. Đất cát miền trung mấy khi thôi bỏng rát bởi gió Lào. Cũng như xứ miền tây, năm nào bớt đi lũ lụt.

Thói quen cuối tuần, mở máy tính ra để xem tình hình thời sự đất nước. GDP Việt Nam năm 2018 vừa thống kê tăng 7,08% - mức cao nhất từ năm 2008, trong khi chỉ số tăng CPI được kiềm chế ở dưới 4%. Đóng góp vào GDP của khu vực tư nhân chưa tới 8%, trong khi hộ gia đình là 32%, doanh nghiệp Nhà nước 27-28%, và khu vực nước ngoài khoảng 20%. Để thấy rằng, năm này dù là khó khăn đến thế, việc Chính phủ nỗ lực vượt khó, với nhiều quyết sách sáng tạo và đúng đắn đưa nền kinh tế tăng trưởng vượt bậc với những con số rõ ràng là ấn tượng.

2018 sắp trở thành năm cũ với nhiều sự kiện lịch sử. Bỏ lại sau lưng những nỗi buồn, bởi sự xuống cấp, tha hóa của một số cán bộ trong đó có cả những người từng giữ trọng trách đang mắc vào vòng lao lý, những câu chuyện không vui của một số ngành, đơn vị kinh tế, địa phương... Tin rằng, với sự quyết tâm làm trong sạch đội ngũ từ trên xuống, với sự lạc quan và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống vốn tự nhiên đã luôn khắc nghiệt, đất nước sẽ có rất nhiều đổi thay trong năm mới.

Dự báo rét hại có khả năng gây nhiều hậu quả sẽ còn hoành hành trong vài ngày đầu năm mới. Vất vả nhất sẽ là những người nông dân chân lấm tay bùn ở vùng núi cao. Nhưng với sự nỗ lực, tinh thần lạc quan và niềm tin vào tương lai chắc chắn chúng ta sẽ dễ dàng đi qua, như đã từng bao lần vượt lên gian khó. Bởi hơn ai hết, chính cha ông ta vẫn thường dạy rằng “cỏ nát rồi, cỏ mới lại sinh sôi”.