Phóng viên kém tư cách

MAI TÂM HIẾU

Thứ hai, 24/12/2018 - 11:40 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những ngày cuối năm này, nhiều đơn vị kinh tế, doanh nghiệp và thậm chí là các hộ kinh doanh cá thể có dịp “được” nghe điện thoại của những người tự xưng là làm việc ở báo này, báo nọ. Và yêu cầu của họ, có khi chỉ đơn giản ở mức: ký vài hợp đồng hỗ trợ truyền thông với mức giá vài triệu đồng. Đem chuyện ấy hỏi những người hiểu việc, nhận được câu trả lời: Người ta chắc là mấy công ty truyền thông đi làm quảng cáo. Chứ phóng viên mà đi làm kiểu đó, chỉ có dạng phóng viên kém tư cách.

Vụ việc phóng viên của một tờ báo tống tiền doanh nghiệp mới bị công an Bắc Giang khởi tố cách đây vài ngày khiến cho dư luận nóng lên. Nóng không phải vì đây là trường hợp phóng viên đầu tiên trong năm nay bị cơ quan chức năng khởi tố về tội danh cưỡng đoạt tài sản. Không hẳn là trường hợp cưỡng đoạt một số tiền lớn. Mà nóng bởi vì, đã có không ít bài học nhãn tiền đối với những kẻ lợi dụng nghề nghiệp kiếm tiền thiếu chân chính, đã có một số phóng viên kém tư cách bị khởi tố... nhưng những kẻ đi sau vẫn không vì thế mà chùn tay. Mà đối tượng khủng bố của phóng viên kém tư cách không chỉ là doanh nghiệp, mà còn là những người công tác ở các cơ quan công quyền. Các bài viết của họ thường đi sâu vào các khuyết điểm, sai phạm, nhưng không phải với mục đích là nhằm góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp lên, mà chủ yếu để dọa dẫm, đe nẹt các cá nhân, tổ chức nhằm kiếm tiền. Nóng, bởi sự tồn tại của loại phóng viên bất chấp quy định nghề báo, xuống cấp về tư cách, đạo đức là có thật.

Hãy thử tưởng tượng, một ngày bạn (quản lý doanh nghiệp) nghe một cuộc điện thoại từ người lạ, rồi người đó nói với bạn rằng công ty của bạn đang có lỗi rất lớn.

Khi ấy phản xạ của bạn thế nào?

Thông thường, bạn sẽ nghĩ đến một loạt những người thân có hiểu biết về lĩnh vực mà bạn vừa nghe điện thoại. Lúc ấy, thậm chí bản thân bạn còn chưa biết mình có mắc cái lỗi mà người điện thoại cho bạn vừa nhắc tới. Nhưng phản xạ của bạn sẽ là... xin?! Bởi bạn sẽ lo lắng về những rắc rối bạn có thể gặp phải.

Cũng bởi thế, chỉ trong năm vừa qua, đã có nhiều người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông bị dính vòng lao lý bởi hành vi cưỡng đoạt tài sản. Và đương nhiên, họ cưỡng đoạt vì họ “bắt” được một vài lỗi to, nhỏ từ cá nhân, tổ chức.

Không bàn tới trường hợp nữ phóng viên vừa bị khởi tố, bởi phóng viên này sẽ phải chịu trách nhiệm với những việc làm sai trái của mình. Từ vụ việc này, cần phải nói thêm rằng, nếu chính những đơn vị kinh doanh làm ăn đàng hoàng, không thỏa hiệp với người có hành vi cưỡng đoạt thì họ sẽ không bao giờ trở thành nạn nhân. Và những phóng viên kém tư cách sẽ chẳng bao giờ có cơ hội gọi điện... xin gặp để “cưỡng đoạt tài sản”.