Hoàn cảnh cùng đường

TRUNG CHÍNH

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Công an quận Long Biên vừa triệt phá đường dây môi giới mua bán thận cầm đầu là Dương Văn Lộc với chi phí 450 triệu đồng/quả thận. Trước đó ít ngày, Công an Hà Nội khởi tố Trần Văn Phương cũng về hành vi mua bán thận. Được biết mỗi đường dây này có hàng chục người xếp hàng chờ bán thận.

Mặc dù pháp luật nước ta nghiêm cấm hành vi mua bán bộ phận cơ thể, nhưng thực tế đã có một thị trường sôi động từ nhiều năm qua. Dễ thấy nhất là mặt hàng máu. Các bệnh viện thường xuyên khan hiếm nhưng nếu chịu chi phí “ngoài” thì bao nhiêu cũng có. Có hẳn một đội ngũ bán máu chuyên nghiệp như một kế sinh nhai. Và giờ đây, cả những bộ phận thiết yếu của cơ thể, không thể tái tạo, cũng được đưa ra mua bán, trao đổi.

Tất cả những người bán máu, bán thận, bán các bộ phận cơ thể đều là những người đã rơi vào hoàn cảnh cùng đường. Họ đã thử mọi cách có thể để thoát khỏi hoàn cảnh, nhưng cuối cùng phải bán đi một phần cơ thể. Lý do, hoàn cảnh xô đẩy có thể khác, nhưng đấu tranh, trăn trở để đi đến quyết định thì chắc cũng đau đớn không kém cô Phăng-tin trong tác phẩm Những người khốn khổ của Vích-to Huy-gô, từng phải bán tóc, bán cả răng. Họ làm vậy bởi không còn cách giải quyết nào khác.

Cũng trong thời gian qua, hàng loạt đường dây tín dụng đen khắp cả nước bị triệt phá. Nhiều con nợ chịu lãi suất vài trăm phần trăm một năm. Tất cả các con nợ đều nhận thức rõ nguy cơ khi đứng ra vay với lãi suất “cắt cổ” như vậy. Nhưng họ vẫn vay, mặc dù đã có thể mường tượng hậu quả.

Triệt phá, ngăn chặn triệt để các đường dây mua bán nội tạng, truy quét tận gốc tín dụng đen, có cơ chế hỗ trợ người dân kịp thời nếu chẳng may rủi ro… đồng thời có giải pháp giải quyết nguồn gốc sinh ra sự khốn cùng nói trên sẽ là điều căn bản làm nên một xã hội đẹp, quốc thái, dân an!