Nguy hiểm hơn nhiều

MAI TÂM HIẾU

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:28 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Đội tuyển bóng đá nam của chúng ta liên tục giành được vị trí cao trong nhiều giải đấu bóng của khu vực và châu lục trong thời gian vừa qua, đã thắp lại ngọn lửa cuồng nhiệt tưởng như đã tắt từ lâu của người hâm mộ cả nước. Người hâm mộ vui bao nhiêu thì đương nhiên, lực lượng chức năng phải vất vả bấy nhiêu để bảo đảm trật tự, an toàn cho mỗi lần xuống đường của đám đông cuồng nhiệt ấy.

Những “cơn bão màu đỏ” tràn ra khắp phố phường sau mỗi trận thắng của đội tuyển quốc gia thường kéo dài cho tới gần sáng, quả thực trở thành động lực rất lớn để cổ vũ đội tuyển. Tình yêu ấy đương nhiên chính đáng. Đáng tiếc rằng, chính tình yêu chính đáng đó, đang là nguyên nhân để cho nhiều người lợi dụng.

Sau trận hòa đáng tiếc trên sân của Malaysia, cửa để sở hữu mỗi cặp vé trận chung kết lượt về tại sân Mỹ Đình càng trở nên xa vời với nhiều người hâm mộ. Ở “chợ đen”, mỗi cặp vé được rao bán cao gấp cả chục lần so giá trị được in trên mỗi tờ giấy. Thực tế đã chứng minh rõ ràng, người ta quá khó khăn để có thể đăng ký được một đôi vé thỏa mãn nhu cầu vào sân cùng đội tuyển nhưng lại cực kỳ dễ dàng để kiếm được chúng, cả trên mạng và ngay trước cổng sân vận động. Thậm chí là từ tay của một vài người có chức năng và nhiệm vụ là... phục vụ nhu cầu khán giả. Chỉ có điều, nếu mua, đừng nhìn vào mức giá in trên vé mà... tính toán.

Những hiện tượng diễn ra công khai đó khiến cho người ta buộc phải hoài nghi. Hoài nghi về tính minh bạch của các đơn vị có chức năng phân phối vé. Về sự trong sạch của những người tham gia vào các cơ quan ấy. Không hoài nghi sao được, khi mà cơ quan chức năng đã chứng minh rằng, ngay cả nhân viên bảo vệ của liên đoàn bóng đá cũng đã biết cách tự... ưu đãi cho chính bản thân mình bằng cách kiếm vài cặp vé mang đi... bán.

Vụ việc nêu trên đang được cơ quan chức năng giải quyết, người vi phạm chắc chắn sẽ bị xử lý. Tuy nhiên, nếu không có cách xử lý triệt để, nghiêm minh để chấm dứt tình trạng vé “chợ đen”, miễn là có tiền ngay lập tức sẽ có vé; nếu không có giải pháp để người hâm mộ có nhu cầu được mua vé một cách dễ dàng, thuận tiện hơn; không có sự kiểm tra, kiểm soát để bảo đảm và tạo dựng lòng tin việc bán vé là công bằng, chính xác… thì sự hoài nghi trong xã hội với đơn vị tổ chức vẫn còn thậm chí là liên tục và kéo dài.

Thế nguy hiểm cho xã hội hơn nhiều!