Kinh tế có những dấu hiệu hồi phục tích cực

THU THỦY

Thứ sáu, 14/07/2017 - 09:25 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Dự báo giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến chế tạo sẽ tiếp tục được cải thiện trong những tháng cuối năm. Ảnh: HẢI ANH

Kinh tế Việt Nam trong quý II đã có những dấu hiệu hồi phục tích cực, với mức tăng trưởng 6,17%. Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR) nhận định, tăng trưởng kinh tế (TTKT) hai quý tiếp theo của năm 2017 sẽ ở mức 6,7% và 7,0%, đưa tăng trưởng cả năm lên mức 6,4%.

Theo Báo cáo tình hình kinh tế tháng 6 và sáu tháng đầu năm 2017 của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG), với điều kiện cả tổng cung và tổng cầu tiếp tục được cải thiện, hỗ trợ bởi hệ thống chính sách và môi trường kinh doanh thuận lợi, dự báo TTKT của hai quý cuối năm 2017 sẽ đạt lần lượt là 6,9-7,2% và 7,3-7,5%. TTKT cả năm đạt khoảng 6,5-6,7%. Còn nhiều dư địa để tăng trưởng, nhưng phải quyết tâm, quyết liệt hơn nữa.

Về tổng cung, xu thế tăng trưởng đã liên tục cải thiện kể từ đầu năm 2013. Xu thế này được dự báo sẽ tiếp tục trong hai quý cuối năm 2017 do giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến chế tạo sẽ tiếp tục được cải thiện trong những tháng cuối năm nhờ tăng sản lượng sản xuất điện thoại, qua đó tốc độ tăng giá trị sản xuất công nghiệp chế biến chế tạo có khả năng đạt 12-13% trong năm 2017. Ngoài ra, kết hợp việc tăng khai thác dầu thô thêm 1,5 triệu tấn thì thành phần tăng trưởng do xu thế sẽ cải thiện mạnh trong hai quý cuối năm.

Về tổng cầu, xu thế cải thiện được dự báo cũng sẽ tiếp tục trong hai quý cuối năm, nhất là cầu tiêu dùng, cầu đầu tư và chi tiêu Chính phủ khi tốc độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản được đẩy nhanh…

UBGSTCQG nhận định, từ nay đến cuối năm, lạm phát sẽ tiếp tục xu hướng giảm do giá hàng ăn và dịch vụ ăn uống đang được ổn định. Nếu không có sự đột biến về giá hàng hóa thế giới, cũng như chưa tính đến việc điều chỉnh giá dịch vụ công trong những tháng cuối năm thì lạm phát bình quân năm 2017 là 2,4%. Ước tính, trường hợp giá dịch vụ công được điều chỉnh tương đương mức điều chỉnh bẳng nửa của năm 2016 sẽ làm lạm phát tăng khoảng 1,8-2 điểm %. Còn nếu tỷ giá USD/VND tăng 1% sẽ làm lạm phát tăng 0,17 điểm %. Và giá điện nếu tăng 8-10% sẽ làm lạm phát tăng khoảng 0,3-0,4 điểm %.

Về lãi suất, UBGSTCQG nhận định lãi suất huy động có thể biến động mang tính cục bộ trong sáu tháng tới tại một số ngân hàng cân đối nguồn vốn để đáp ứng quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là 40% kể từ ngày 1-1-2018. Tuy nhiên, việc ổn định lãi suất trong những tháng cuối năm vẫn có các yếu tố hỗ trợ từ phía trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, lạm phát nhiều khả năng đạt được kế hoạch của Quốc hội đề ra (trong mức 4%) và việc phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) sáu tháng cuối năm chỉ còn hơn 30% kế hoạch, làm giảm áp lực lên lợi suất TPCP, tạo điều kiện hỗ trợ ổn định lãi suất. UBGSTCQG cho rằng, để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay như trong năm 2016, cần tiếp tục giữ chênh lệch lãi suất USD và VND ở mức hợp lý. Đồng thời, các NHTM sẽ phải nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động để hỗ trợ chủ trương ổn định lãi suất của Chính phủ…

Tuy nhiên, theo nhận định được đưa ra tại Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II-2017 vừa được VEPR công bố chiều 10-7 tại Hà Nội, trong bối cảnh phục hồi của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới, nền kinh tế Việt Nam trong quý II đã có những dấu hiệu hồi phục tích cực, với mức tăng trưởng 6,17%, cao hơn so cùng kỳ năm trước (5,78%). Tính chung sáu tháng đầu năm, TTKT đạt 5,73%, tăng nhẹ so cùng kỳ năm 2016. Dự kiến, TTKT hai quý tiếp theo của năm 2017 sẽ ở mức 6,7% và 7,0%, đưa tăng trưởng cả năm lên mức 6,4%.

Viện trưởng VEPR, TS Nguyễn Đức Thành phân tích, dịch vụ và nông nghiệp tăng trưởng tốt được cho là động lực chính đóng góp vào sự phục hồi trong quý II khi đạt mức tăng 2,01% trong nửa đầu năm 2017. Tăng trưởng khu vực nông - lâm - ngư nghiệp trong nửa đầu năm đạt 2,65%, thậm chí cao hơn mức tăng 2,22% của năm 2015. Riêng ngành thủy sản tăng trưởng mạnh nhờ những thuận lợi về cả thời tiết và giá cả. Chỉ số lạm phát quý II tiếp tục lao dốc. Chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 6 chỉ đạt 2,54% so cùng kỳ năm trước và 0,2% so năm 2016. Giá thực phẩm giảm mạnh do khủng hoảng dư cung thịt lợn, giá xăng dầu được điều chỉnh giảm đã bù đắp hầu hết tác động của các đợt điều chỉnh giá dịch vụ công. Trong khi đó, tổng phương tiện thanh toán tăng trưởng thấp khiến lạm phát cũng liên tục giảm trong nửa đầu năm nay. Đáng chú ý, tiêu dùng cải thiện mạnh mẽ cả về giá và lượng trong quý II, tăng trưởng tương ứng 10,1% và 8,4%. Tín dụng tăng trưởng mạnh mẽ trong khi tăng trưởng huy động giảm khiến chênh lệch huy động - tín dụng bị đẩy lên cao trong quý II. Tuy nhiên, tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công khiến lượng tiền gửi của Kho bạc Nhà nước vào hệ thống ngân hàng thương mại gia tăng, qua đó làm giảm áp lực thanh khoản trên thị trường và duy trì ổn định mặt bằng lãi suất.

TS Nguyễn Đức Thành cho rằng, các biện pháp nêu ra để đạt mục tiêu tăng trưởng mang tính kế hoạch hóa cao, chi tiết đến từng bộ, ngành. Đặc biệt, ngành dầu khí được chỉ thị tăng cường sản lượng khai thác để tăng mức đóng góp vào GDP. Tuy nhiên, việc áp đặt chỉ tiêu cho từng bộ, ngành có thể gây ra một số ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế, do không tạo ra động lực phát triển cho các thành phần kinh tế. Thời điểm hiện nay là lúc thích hợp để Việt Nam cần xem lại cách thức tăng trưởng.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh thì cho rằng, Chính phủ muốn TTKT 6,7% là hợp lý và có yêu cầu, song chỉ có điều các biện pháp để đạt được tăng trưởng lại gây ra nhiều luồng ý kiến khác nhau. Theo tôi, tiềm năng TTKT nằm ở cải cách, trong đó ở khu vực Nhà nước cần phải đẩy mạnh hơn nữa.