Các lĩnh vực chủ yếu đang phục hồi mạnh

QUỐC BÌNH

Thứ hai, 10/07/2017 - 04:38 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Việt Nam là một trong 12 nước dẫn đầu về tăng trưởng du lịch của thế giới. Ảnh: SONG ANH

Chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2017 theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, không chỉ về kinh tế, một số mặt như: văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại… cũng đạt kết quả khả quan.

Phát biểu ý kiến khai mạc Phiên họp trực tuyến, với sự tham dự của các thành viên Chính phủ, 63 tỉnh, thành phố và đại diện lãnh đạo bộ, ngành và các cơ quan T.Ư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là hội nghị có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thảo luận, phân tích, làm rõ tình hình sáu tháng đầu năm 2017, những kết quả đạt được, những mặt còn hạn chế, yếu kém và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) trong sáu tháng cuối năm 2017.

Tóm tắt kết quả sáu tháng đầu năm, Thủ tướng cho biết, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, sáu tháng chỉ tăng 0,2%; tăng trưởng phục hồi mạnh, quý I đạt 5,15%, quý II tăng 6,17%. Theo đánh giá của ngành tổng hợp - thống kê và các nhà kinh tế, đây là sự tăng trưởng rất ngoạn mục. Kết quả tăng trưởng GDP sáu tháng đạt 5,73%. Với lượng khách quốc tế tăng hơn 30%, Việt Nam là một trong 12 nước dẫn đầu về tăng trưởng du lịch của thế giới. Xu hướng kinh doanh tốt hơn. Tín dụng tăng 8%, cao nhất so cùng kỳ sáu năm gần đây. Chứng khoán tăng cao nhất trong chín năm, kể từ tháng 3-2008. Xuất khẩu tăng gần 19%, cao hơn nhiều so cùng kỳ năm 2016. Tính cả xuất nhập khẩu thì kim ngạch thương mại hai chiều sáu tháng đạt khoảng 200 tỷ USD. Thu ngân sách tăng mạnh, có nhiều giải pháp bảo đảm nguồn thu. Vốn FDI tăng mạnh, tổng vốn đăng ký mới, bổ sung và góp cổ phần đạt hơn 19 tỷ USD, tăng 54,8%; vốn thực hiện 7,7 tỷ USD, tăng 6,5%. Có hơn 61.000 doanh nghiệp (DN) đăng ký mới với tổng số vốn gần 600.000 tỷ đồng.

Theo Thủ tướng, không chỉ về kinh tế, một số mặt như văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại cũng đạt kết quả khả quan. Công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế đạt nhiều kết quả; tăng cường quan hệ với các đối tác, nước lớn, ký kết thương mại đầu tư hàng chục tỷ USD, mở ra chương mới trong đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thời gian tới. Nhiều tỉnh, thành phố xúc tiến đầu tư đạt hiệu quả tốt. Chúng ta đã đi được một nửa chặng đường, mặc dù gặp khó khăn chung của quốc tế và khu vực, nhưng công tác chỉ đạo, điều hành có nhiều đổi mới, quyết liệt và đã phát huy hiệu quả bước đầu. Về cơ bản, các chỉ số “sức khỏe” nền kinh tế là tốt. Dư địa cho tăng trưởng kinh tế vẫn còn.

Trên thực tế, những hiệu ứng tích cực có được từ sự vào cuộc của cả nền kinh tế, của cả bộ máy chính trị, khi tăng trưởng GDP sáu tháng đầu năm được công bố ở mức 5,73%, trong đó tăng trưởng GDP của riêng quý II là 6,17%, một mức tăng trưởng đột phá. Nếu không có sự nỗ lực của tất cả các bộ, ngành, địa phương, của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cũng như của cộng đồng DN, không thể có được kết quả đáng ghi nhận này.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị số 24 về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017. Bởi nếu không đạt mục tiêu tăng trưởng năm nay, sẽ ảnh hưởng việc đạt được mục tiêu tăng trưởng chung của cả giai đoạn 5 năm 2016 - 2020, ảnh hưởng các cán cân vĩ mô, như nợ công, bội chi ngân sách… Thậm chí có thể khiến nền kinh tế Việt Nam bị tụt hậu.

Thủ tướng Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra các mặt còn hạn chế, vướng mắc trong sáu tháng đầu năm như: Tiêu thụ một số nông sản còn khó khăn, giá bán giảm, ảnh hưởng đến người sản xuất. Tăng trưởng công nghiệp, xây dựng còn thấp hơn cùng kỳ, trong đó khai khoáng giảm đến 8,2%, riêng dầu khí giảm 11,6%. Sản xuất, kinh doanh có phát triển nhưng DN còn gặp khó khăn. Chi phí sản xuất còn cao. Giải ngân vốn đầu tư công chậm, nửa năm mới đạt 30% kế hoạch được giao và gần 26% dự toán QH giao. Cổ phần hóa (CPH) DN nhà nước (NN), thoái vốn còn chậm, mới CPH 20 DN và xây dựng phương án CPH 21 DN, mới thoái vốn 11.600 tỷ đồng trong khi kế hoạch đề ra là 60.000 tỷ đồng.

Mặt khác, còn nhiều vấn đề xã hội bức xúc như: Mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm tập thể, bất cập trong khám chữa bệnh, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, ô nhiễm môi trường. Một bộ phận cán bộ, công chức, cơ quan địa phương làm việc còn chậm trễ, cầm chừng, chưa hiệu quả; một bộ phận cán bộ chính quyền còn để tai tiếng do tham nhũng, lợi ích nhóm…

Về nhiệm vụ sáu tháng cuối năm, Thủ tướng cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% như kế hoạch đề ra thì sáu tháng cuối năm phải tăng 7,42%. Dù đây là nhiệm vụ nặng nề và đầy thách thức nhưng có cơ sở, căn cứ để đạt được bởi các ngành, các lĩnh vực chủ yếu có thể nói đang phục hồi mạnh. Xu hướng quốc tế, trong nước đều thuận lợi. Nhưng muốn vậy phải quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, hành động quyết liệt hơn nữa, cải cách đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, nhất là các bộ quản lý sản xuất, kinh doanh và vùng kinh tế trọng điểm, thành phố lớn.

Thủ tướng đề nghị, tập trung bàn, đề xuất phương pháp, cách làm cụ thể để chủ trương, cơ chế, chính sách đi vào thực tiễn cuộc sống, phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện vượt các chỉ tiêu được giao. Đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đưa ra các giải pháp cụ thể để khắc phục những khó khăn, vướng mắc, nhất là trong sản xuất, tiêu thụ lúa, nông sản, thịt lợn, gà, trái cây; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, CPH DNNN và thoái vốn; tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính…