“Mạnh tay” trong quản lý Bảo hiểm xã hội

THANH HUYỀN

Thứ tư, 28/06/2017 - 03:50 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hệ thống giám định BHYT được liên thông đã phát hiện tình trạng nhiều dữ liệu chưa trùng khớp nhau.

5 tháng đầu năm 2017, chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT) toàn TP Hà Nội tăng khá cao và đã vượt dự toán chi do Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam giao. Bên cạnh đó, nợ đọng BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn thành phố cũng còn rất cao so bình quân chung của ngành, với lũy kế đến nay là 3.764 tỷ đồng, chiếm 11,2% kế hoạch thu.

Vượt quỹ, vượt trần

Theo cơ quan BHXH thành phố Hà Nội, riêng quý I-2017, các cơ sở KCB trên địa bàn đã chi hết 3.091,6 tỷ đồng, tăng 39,92% so cùng kỳ năm 2016. Như vậy, so dự toán chi KCB BHYT năm 2017 được BHXH Việt Nam giao, chi KCB BHYT quý I chiếm 22,91% và 5 tháng đầu năm đã chiếm 43,40% dự toán chi.

Nguyên nhân là do một số cơ sở KCB có sự gia tăng về số lượt khám và chi KCB BHYT bình quân; tình trạng chỉ định điều trị nội trú cũng như chỉ định thuốc, vật tư y tế, cận lâm sàng, dịch vụ kỹ thuật rộng rãi chưa phù hợp tình trạng bệnh; chưa nghiêm túc thực hiện kết nối liên thông dữ liệu với Hệ thống thông tin giám định BHYT của cơ quan BHXH.

Hà Nội là địa phương được chọn đi đầu thực hiện Hệ thống thông tin giám định BHYT với 673 điểm kết nối dữ liệu. Thống kê dữ liệu trong quý I-2017, BHXH thành phố đã thực hiện kết nối liên thông dữ liệu đạt 96,3%, trong đó tỷ lệ gửi dữ liệu đúng ngày là 19,9%.

Dữ liệu quý I trên Hệ thống giám định cho thấy, nhiều trường hợp sử dụng thẻ BHYT khám nhiều lần trong tháng tại các cơ sở KCB trong và ngoài tỉnh, trong đó có 100 bệnh nhân có chi phí KCB BHYT cao, lên tới 18,83 tỷ đồng. Qua đối chiếu dữ liệu về lượt KCB và chi phí phát sinh thực tế trên các biểu 79a, 80a trong năm tháng đầu năm và dữ liệu gửi trên hệ thống giám định BHYT đã phát hiện tình trạng dữ liệu chưa trùng khớp nhau.

Tại các cơ sở KCB vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề như chỉ định sử dụng thuốc, cận lâm sàng, dịch vụ kỹ thuật rộng rãi không hợp lý, không đúng quy trình kỹ thuật, phác đồ điều trị. Theo số liệu thống kê trên Hệ thống giám định, một số cơ sở y tế có tỷ lệ trúng thầu biệt dược cao như Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, Trung tâm Y tế Nam Từ Liêm, Viện Bỏng Lê Hữu Trác... Các cơ sở y tế có tỷ lệ kháng sinh dấu sao rất cao trên địa bàn là Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai; Bệnh viện Trí Ðức, Bệnh viện Nam Thăng Long.

Mời công an vào cuộc

Cũng trong năm tháng đầu năm 2017, tình hình nợ đọng BHXH, BHYT và BHTN trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy những con số rất cao so bình quân chung của ngành với lũy kế đến nay là 3.764 tỷ đồng, chiếm 11,2% kế hoạch thu. BHXH thành phố đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc công tác thu hồi nợ tại 4.921 đơn vị, bước đầu thu hồi được 46,4 tỷ đồng tiền nợ đọng BHXH.

Thời gian này, BHXH các cấp trên địa bàn thành phố đã chuyển 144 hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH, đề nghị Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) khởi kiện với số tiền 153.313 tỷ đồng. Về công tác kiểm tra, thanh tra tại doanh nghiệp, năm tháng đầu năm, BHXH thành phố đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 150 đơn vị sử dụng lao động với số tiền nợ tại thời điểm kiểm tra là 187,5 tỷ đồng. Sau kiểm tra, thanh tra đã thu hồi được 30,76 tỷ đồng.

Ðánh giá về kết quả hoạt động của ngành trong năm tháng đầu năm, Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội, Nguyễn Ðức Hòa thừa nhận: Mặc dù cơ quan BHXH đã thực hiện nhiều biện pháp nhưng vẫn không có chuyển biến tích cực bởi nhiều khó khăn như: Nhiều doanh nghiệp không có địa chỉ rõ ràng, chỉ còn bảo vệ hoặc chỉ có duy nhất một lao động tại đó; doanh nghiệp đã qua thanh tra, kiểm tra không thực hiện kết luận, không nộp tiền nợ nhưng chưa bị xử phạt hành chính; việc khởi kiện doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc; nhiều doanh nghiệp không chịu ký vào biên bản đối chiếu thu hồi nợ theo mẫu C05-TS...

"Với mục tiêu bảo vệ quyền lợi cho người lao động, thời gian qua, BHXH thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp như: Thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, chuyển khởi kiện 144 hồ sơ doanh nghiệp để nợ đọng tiền sang cơ quan LÐLÐ, tuy nhiên, do vướng một số vấn đề liên quan thủ tục khởi kiện theo Luật BHXH sửa đổi năm 2014 nên Tòa án mới dừng ở thụ lý đơn mà chưa xử một vụ kiện nào", ông Hòa cho biết.

Ðặc biệt, thời gian qua, BHXH thành phố đã mời cả công an vào cuộc, tham gia các đoàn kiểm tra, thanh tra. Kết quả thu được khá khả quan. Có công ty, khi đoàn đến kiểm tra còn nợ BHXH số tiền hơn một tỷ đồng, sau khi công an vào cuộc, chưa đến thời hạn nộp, công ty đã nộp đủ 100% số tiền BHXH.

Từ hiệu quả của cách làm nêu trên, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Ðức Hòa cho biết: Tới đây, BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Công an Hà Nội đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý những doanh nghiệp cố tình chây ì, nợ đọng BHXH, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người lao động.

Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội sẽ tăng cường thanh tra liên ngành, thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, thực hiện đôn đốc thu nợ đối với các đơn vị trên địa bàn ngay khi có phát sinh nợ từ tháng thứ 2; phối hợp với Cục Thuế Hà Nội tổng hợp báo cáo UBND thành phố về các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN và chưa tham gia đóng BHXH để mời đối thoại, có biện pháp yêu cầu chủ sử dụng lao động phải thực hiện nghiêm các quy định về pháp luật BHXH, BHYT để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người lao động.