Nỗ lực đặc biệt cho mục tiêu năm 2017

NGUYỄN HÙNG

Thứ năm, 22/06/2017 - 03:41 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Nhiều doanh nghiệp đang đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: Lam Anh

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3, Quốc hội (QH) Khóa XIV, chiều 25-5, các đại biểu (ĐB) QH đã thảo luận tại tổ về hai vấn đề: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2016; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN những tháng đầu năm 2017 và quyết toán NSNN năm 2015.

Trước đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã thay mặt Chính phủ, trình bày báo cáo về những vấn đề này tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, QH khóa XIV sáng 22-5.

Thảo luận tại tổ, phần lớn các ĐBQH đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo đảm duy trì kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng đều đặn trong hoàn cảnh khó khăn.

Thông tin cụ thể về tình hình bốn tháng đầu năm 2017, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, kim ngạch xuất khẩu (KNXK) tăng trưởng tốt, đạt 15,4% so cùng kỳ năm trước, trong đó XK nhóm ngành hàng nông, lâm, thủy sản đã tăng trưởng ở hai con số. Đặc biệt, vượt khỏi đà giảm của năm 2016, năm nay, KNXK của khối doanh nghiệp (DN) trong nước tăng trưởng tương đối khả quan (9,6%) cho thấy nền kinh tế trong nước đã có những chuyển biến tích cực.

Nhiều đại biểu nhấn mạnh, thành tựu kinh tế trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017 được thể hiện rõ ở những yếu tố như thu hút đầu tư nước ngoài tăng cao, lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn, DN đầu tư mạnh hơn cho nông nghiệp công nghệ cao… Năm 2016, lần đầu rau quả đã vượt lúa gạo về KNXK, đạt 3,2 tỷ USD (XK gạo đạt 2,2 tỷ USD), đây là bước tiến mới. Bên cạnh đó, lượng khách du lịch đến Việt Nam có thể đạt con số 15 triệu khách, là thành tích đáng ghi nhận của du lịch Việt Nam trong năm nay.

Cùng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Văn Thể (Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng) đánh giá cao những thành tựu nền kinh tế đã đạt được trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017. Cụ thể, đại biểu Nguyễn Văn Thể đánh giá, năm nay, ngành nông nghiệp có sự phát triển khả quan hơn so cùng kỳ năm trước (nông nghiệp tăng trưởng âm (-) trong quý I-2016). Nông nghiệp cũng được kỳ vọng sẽ có bước đột phá và hỗ trợ tích cực các khu vực khác trong năm nay. Lượng khách du lịch đến Việt Nam tăng cao, tình hình lưu chuyển hàng hóa khả quan… cũng là những điểm sáng tích cực của nền kinh tế trong năm 2017.

Đặc biệt đánh giá cao sự nỗ lực của lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Phước) nhận xét, một số DN đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong phát triển. Đây được kỳ vọng sẽ là hướng đi tích cực và là đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp nói riêng và cả nền kinh tế nói chung trong thời gian tới.

Những thành tựu của năm 2016 là đáng ghi nhận, nhưng theo ý kiến của các ĐBQH, sự phát triển của nền kinh tế còn tiềm ẩn nhiều yếu tố chưa bền vững, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% cho cả năm nay sẽ không dễ đạt được.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng) cho biết, trong quý đầu năm 2017, giá dầu giảm và sự cố điện thoại Samsung Galaxy Note 7 phát nổ, gây mất hàng triệu USD chính là hai nguyên nhân khách quan ảnh hưởng lớn đến GDP. Giải ngân vốn chậm do thủ tục đầu tư công phức tạp cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh phân tích rõ hơn, tình hình giá dầu giảm, công nghiệp khai khoáng ngày càng khó khăn hơn là những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế. Trong quý I-2017, tăng trưởng GDP chỉ đạt 5,1%, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây có phần lớn nguyên nhân do giá dầu thô giảm. Thị trường trong nước khó khăn, giá nhiều loại nông sản sụt giảm do chưa liên kết được thành những chuỗi sản xuất bền vững là tồn tại chưa được khắc phục trong nhiều năm nay.

Đại biểu Tôn Ngọc Hạnh cho hay, thời gian tới, cần đặc biệt chú ý vấn đề sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng năng suất, hiệu quả chứ không phải số lượng. Việc này chỉ có thể đạt được nếu DN nỗ lực ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất. Nhà nước cần tăng cường thông tin về thị trường và có cơ chế thúc đẩy liên kết giữa người nông dân và DN. Ngoài ra, thành lập những sàn giao dịch để tạo điều kiện tiêu thụ nông sản. Đặc biệt, bằng mọi cách phải xây dựng và khẳng định được các thương hiệu nông sản mang tầm quốc gia.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của QH, cho rằng, năm nay, GDP nước ta có thể chỉ đạt 6,3 - 6,5%, tương đương năm ngoái vì nền kinh tế còn nhiều khó khăn và tiềm ẩn nhiều yếu tố chưa bền vững. Cụ thể, nhiều dự án lớn triển khai chậm do giải ngân đầu tư công chậm như đường cao tốc bắc - nam, dự án chống ngập TP Hồ Chí Minh, giải phóng mặt bằng Sân bay Long Thành... Nếu không kịp triển khai trong năm nay, tăng trưởng GDP từ nguồn vốn đầu tư công sẽ bị ảnh hưởng.

Khó khăn là vậy, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, bằng mọi cách phải cố gắng khắc phục khó khăn, nỗ lực đặc biệt cho mục tiêu năm 2017. Đến nay, chúng ta đã đi được hơn một phần ba chặng đường và vẫn đang cố gắng tính toán từng cấu phần để thúc đẩy tăng trưởng như nỗ lực đẩy mạnh XK, phát triển nông nghiệp và tăng cường quảng bá du lịch. Đặc biệt, phải có tinh thần đổi mới quyết liệt để phục vụ nhân dân, DN. Hiện vẫn còn một bộ phận cán bộ chưa gắn trách nhiệm đầy đủ nên hệ thống của chúng ta chưa đồng bộ. Không chỉ có lãnh đạo cấp cao, mà còn lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, tới cấp phường, xã cần phải làm tốt hơn trong công tác thực thi công vụ.