Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2017)

Làm theo lời Bác từ những vườn rau

BÀI & ẢNH: DƯƠNG XUÂN

Thứ tư, 07/06/2017 - 04:30 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Vườn rau của Tiểu đoàn Pháo binh 3 thuộc Lữ đoàn 16 được chăm xanh tốt

Đến thăm nhiều đơn vị, khách của bộ đội gặp những vườn rau xanh mướt, những luống rau cải, rau dền, rau lang… xếp thành những khối chữ nhật đều tắp. Bên những giàn mồng tơi, cà, bí… lên xanh tốt, trong các khu chuồng trại thường xuyên có chiến sĩ chăm sóc, tưới tắm, dọn dẹp. Những người lính tự hào: Ở đây có rau, thịt sạch, có thể coi là tuyệt đối!

Thời bình, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, học tập phục vụ công tác chuyên môn và sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị có thêm thời gian chăm lo cơ sở vật chất, tăng gia sản xuất cải thiện chất lượng đời sống. Đây cũng là chủ trương, chỉ đạo của ngành hậu cần quân đội trong những năm qua, đẩy mạnh việc làm theo lời Bác Hồ dạy, về việc tích cực tăng gia sản xuất chăm lo bữa ăn, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội. Hăng hái tăng gia, thêm phần rau, phần thịt cho bữa ăn của đồng đội, cũng chính là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngay từ những việc nhỏ.

Tại Kho 661 thuộc Cục Xăng dầu, đóng quân tại Thanh Hóa, thượng tá Vương Đình Hùng, Bí thư đảng ủy, Chính trị viên cho biết: Diện tích trồng rau tại trụ sở chính và các phân kho, trạm, là 6.800 m², cùng với
7,7 ha mía, 2 ha dứa, 8 ha cây lương thực. Cùng với đó là đàn bò 25 con, đàn lợn thịt luân chuyển 115 con, lợn nái sinh sản sáu con, gia cầm luân chuyển 1.200 con, các loại gia cầm khác 90 con... Nhờ đó việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội bảo đảm quân số khỏe 98,86%.

Tại Hải đội 137 thuộc Quân chủng Hải quân (Nghệ An), thiếu tá Lê Anh Tuấn, Chính trị viên Hải đội cho biết, trước kia khu vực này chỉ là bãi đất trống, đất pha cát, thời tiết thường xuyên nắng gắt. Anh em chuyển đất về, san vườn, tưới bón, canh tác và cải tạo luân phiên, đến nay đã tự túc được 80% rau xanh, có khu chuồng lợn, gà… bổ sung phần thịt cho bữa ăn bộ đội.

Hệ thống vườn, ao, chuồng tại Lữ đoàn Pháo binh 16 (Quân khu 4), đóng quân trên địa bàn đất cằn pha cát, không có mạch nước, hằng năm cả vùng thiếu nước một đến hai tháng. Thượng tá Lê Ngọc Thứ, Phó Lữ đoàn trưởng nhớ lại, hơn chục năm trước, quân khu về tổ chức tập huấn tại lữ đoàn, chúng tôi chở từng xe nước phục vụ.

Tình cảnh ấy nay đã khác, trong những năm qua, đơn vị đã nỗ lực cải tạo, san hơn 3.000 m³ đất màu chở từ nơi khác về, đào ao, hồ dự trữ nước, đào giếng, lắp đặt hệ thống lọc bảo đảm cho toàn đơn vị dùng nước sạch, uống nước tinh khiết và trà thanh nhiệt. Theo Thượng tá Thứ, đơn vị tổ chức nuôi nhiều lợn, cá, ốc, ếch, làm được nước mắm, đậu phụ phục vụ hiệu quả cho bữa ăn bộ đội, vượt cả chỉ tiêu rau, thịt, cá. Tất cả hợp thành năm mô hình tăng gia sản xuất: vườn, ao, chuồng, giàn, trạm chế biến.

Nhiều ý kiến đã phân tích, trong môi trường quân đội, việc tăng gia được đẩy mạnh, càng thể hiện những hiệu quả thiết thực và giàu ý nghĩa. Người lính chủ động tự trang bị cho mình nguồn thực phẩm, góp phần tiết kiệm cho ngân sách nhà nước và quân đội. Cùng với học tập, rèn luyện, bộ đội chăm chỉ tăng gia, đó cũng chính là việc giáo dục đạo đức, tác phong người chiến sĩ một cách rất tự nhiên, giúp người lính rèn tính chăm chỉ, có ý thức trách nhiệm với tập thể, gần gũi đời sống nhân dân.