Tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2017

Các trường hợp sức chống trúng tuyển “ảo”

THẾ PHONG

Thứ ba, 06/06/2017 - 06:26 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, thí sinh không bị hạn chế số lượng nguyện vọng. Ảnh: HẢI NAM

Ở kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ) năm nay, thí sinh không bị hạn chế số lượng nguyện vọng (NV) nhưng chỉ được xét trúng tuyển theo một NV ưu tiên cao nhất có thể. Vì thế, vấn đề đặt ra là làm thế nào để tránh tình trạng trúng tuyển “ảo”?

Chỉ còn hai nhóm xét tuyển

Trước thực tế công tác tuyển sinh, các trường ở khu vực phía nam cũng như phía bắc đã gấp rút họp bàn về việc xét tuyển năm 2017. Đây là năm đầu tiên các trường ĐH ở Việt Nam thống nhất xét tuyển chung với hai nhóm trường miền bắc (MB) và miền nam (MN). Ở khu vực phía bắc, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì nhóm xét tuyển với hơn 45 trường đã đăng ký tham gia đến thời điểm này (các trường từ Hà Tĩnh trở ra); còn ở phía nam cũng có khoảng 60 trường dự kiến (từ Quảng Bình trở vào) tham gia nhóm xét tuyển do Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) chủ trì.

Thông tin về cách thức xét tuyển của nhóm MB, ông Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đơn vị chủ trì tuyển sinh của nhóm cho hay: Nhóm MB thực hiện theo Quy chế tuyển sinh 2017 hoàn toàn phù hợp phần mềm xét tuyển của nhóm GX đã sử dụng năm 2016. Khi các trường tham gia nhóm MB sẽ tiết kiệm được chi phí và nhân lực tuyển sinh. Đồng thời, được đội ngũ kỹ thuật của nhóm hỗ trợ; chủ động hơn trong việc xác định điểm chuẩn dự kiến và danh sách TS trúng tuyển trước khi trình Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Ông Sơn cũng khẳng định, các trường tham gia nhóm MB trên tinh thần tự nguyện, cam kết tham gia bằng văn bản. Nhóm sử dụng dữ liệu đăng ký xét tuyển và kết quả thi THPT quốc gia năm 2017 do Bộ GD&ĐT cung cấp để xét tuyển đợt một; sử dụng chung phần mềm xét tuyển do trường chủ trì chịu trách nhiệm quản lý, đồng thời áp dụng thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh.

Theo Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga, việc xét tuyển theo nhóm sẽ có lợi cho các trường và thí sinh. “Nếu từng trường xét tuyển độc lập sẽ rất khó loại được thí sinh “ảo”, vì có thí sinh trúng tuyển vào trường này nhưng còn đậu vào nhiều trường khác. Các trường cũng sẽ không biết lấy điểm chuẩn là bao nhiêu để có số lượng thí sinh đến nhập học đạt đủ chỉ tiêu. Còn khi các trường xét tuyển theo nhóm lớn, danh sách trúng tuyển dự kiến của từng trường được gửi về Bộ GD&ĐT. Phần mềm của Bộ GD&ĐT sẽ chạy để mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển NV duy nhất, sau đó chuyển về cho các trường trong nhóm xác định với nhau và thống nhất điểm chuẩn. Bộ GD&ĐT sẽ chạy phần mềm một lần nữa để lọc thí sinh “ảo” ở miền bắc và miền nam”, ông Ga giải thích.

Có thể thấy, việc xét tuyển chung theo nhóm trường đến năm 2017 đã hình thành rõ nét hơn. Trong đó, tham gia nhóm có các trường ĐH hàng đầu và cả các trường vốn khó khăn về nguồn tuyển. Họ tham gia nhóm chung để cùng chia sẻ thông tin xét tuyển, giúp lọc thí sinh “ảo” tốt hơn.

Giúp các trường tự chủ tuyển sinh đầu vào

Sự hình thành và phát triển các nhóm trường cho thấy xu hướng đổi mới trong tuyển sinh ĐH ở Việt Nam. Điều này sẽ giúp các trường tự chủ hơn trong tuyển sinh đầu vào. Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Xét tuyển theo nhóm, các trường sẽ có rất nhiều lợi thế và quyền tự chủ tuyển sinh không bị ảnh hưởng. Với việc cho phép thí sinh đăng ký không giới hạn NV, không giới hạn số trường nhưng chỉ được trúng tuyển một NV cao nhất thì nếu xét tuyển độc lập, các trường sẽ rất khó xác định điểm chuẩn phù hợp chỉ tiêu đăng ký. Việc các trường tham gia nhóm xét tuyển giúp xác định được điểm chuẩn phù hợp, giảm thiểu rủi ro tình trạng thí sinh ảo như xét tuyển độc lập”.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít băn khoăn của các trường, đặc biệt là những trường chưa tham gia nhóm. Theo đại diện Trường ĐH Luật Hà Nội, trong số hơn 21.000 thí sinh đăng ký, trường có khoảng 15.000 NV1. Với dự tính xét 30% số chỉ tiêu theo học bạ và 70% theo kết quả thi THPT quốc gia 2017, liệu trường có thể tham gia được nhóm MB? Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Thạch, Phó Hiệu trưởng ĐH Hà Nội hỏi, khi xét tuyển theo nhóm, điểm ngoại ngữ hệ số một hay hai, điểm chuẩn chung là 30 hay 40? Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tú thì băn khoăn khi chỉ có ba ngày nghiên cứu, bàn bạc và chạy điểm chuẩn, trong khi số trường tham gia đông. Nên chăng chia thành những nhóm nhỏ hơn theo kiểu cùng tổ hợp xét tuyển để thảo luận, quyết định điểm chuẩn dự kiến.

Chia sẻ về nguyên tắc xét tuyển theo nhóm, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ và nhóm không can thiệp vào việc xét điểm trúng tuyển của các trường. Trừ “ảo” bao nhiêu là do các trường tự xác định. Nhóm sẽ thống nhất thời gian làm việc chung, cố gắng để từ ngày 25 đến 28-7 lọc “ảo” và chạy phần mềm xác định điểm trúng tuyển dự kiến.

Theo kế hoạch, các trường xét tuyển độc lập (không tham gia nhóm nào) và hai nhóm trường sẽ xét tuyển trong ba ngày, từ ngày 25 đến 28-7. Sau đó, dữ liệu sẽ được đưa lên Bộ GD&ĐT để lọc những thí sinh dịch chuyển từ phía bắc vào phía nam và từ phía nam ra phía bắc. Phần mềm của Bộ GD&ĐT sẽ chỉ còn phải lọc rất ít. Và mỗi thí sinh trúng tuyển duy nhất một NV nên không còn “ảo” nữa.