Tình cộng đồng trong dịch Covid-19

CHU LÊ
Thứ Hai, 17-02-2020, 16:12
Một số siêu thị lớn chung tay hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu.

Thời gian gần đây, cùng với sự bùng phát của dịch Covid-19 (nCoV) kéo theo việc hạn chế giao thương. Nhiều mặt hàng nông sản vốn đang được mùa như dưa hấu, thanh long… bị ảnh hưởng. Nhiều hoạt động đầy ắp tình người đã diễn ra trên các địa phương nhằm chung tay giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm.

Lan tỏa tình người

Giữa trưa, chúng tôi ghé vào quán hoa quả trên đường Hùng Vương (Pleiku, Gia Lai) của anh Nguyễn Gia Ngọc Thiên. Đống dưa hấu đã vợi đi rất nhiều. Anh nói: “Em đang bán giúp một người chị trồng dưa ở Bình Định. Nhờ mạng xã hội và bạn bè chia sẻ giúp nên chỉ trong vòng hơn hai ngày, em đã bán gần xong một xe ba tấn dưa, với giá 3.000 đồng/kg và mặt bằng buôn bán cũng là do người dân giúp không chứ không tốn chi phí”. Chị Phạm Thu Trang (168, Quyết Tiến, Pleiku) cho biết: “Cũng là người buôn bán, nên tôi rất hiểu và thương cho người nông dân. Tôi đã mua ủng hộ 100 kg dưa hấu và mang đi tặng bạn bè, hàng xóm. Vì là dưa chính vụ nên rất ngon và ngọt”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết số dưa hấu được bán trên thị trường Gia Lai giá dao động từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, dọc theo các cung đường chính của thành phố đều thấy các điểm bán dưa.

Ông Đinh Xuân Duyên, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Pa cho biết, theo thống kê sơ bộ vụ dưa năm nay, chỉ tính riêng huyện Krông Pa (Gia Lai) là 608 ha (riêng thị xã Ayun Pa chưa có số liệu thống kê), hầu hết chủ các vựa dưa trên địa bàn là người ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên lên thuê đất để trồng, giá cho thuê dao động từ 20 - 25 triệu đồng/ha. Tiền thì người dân sở tại đã nhận hết, chỉ có người thuê đất trồng dưa mới lâm vào hoàn cảnh ngặt nghèo.

Nhờ sự lan tỏa mạnh mẽ của các phương tiện thông tin truyền thông, mạng xã hội, mà trong vòng mấy ngày, đã có hàng trăm tấn dưa hấu được giải cứu thành công. Ngay tại Gia Lai, chỉ sau vài ngày kêu gọi, HTX nông nghiệp liên hiệp Gia Lai (GAUC) đã thành lập được hơn bốn điểm bán dưa hấu chính tại thành phố Pleiku để bán lẻ với năng suất tiêu thụ tầm 10 tấn/ngày. Theo chị Trần Thị Hoàng Anh (thành viên HĐQT): “Ở bốn điểm bán dưa hấu trên TP Pleiku, chủ yếu là nhờ sự lan tỏa của báo chí, mạng xã hội… người dân thành phố và các vùng lân cận mua ủng hộ rất đông. Nhưng do nhu cầu của người dân không nhiều nên HĐQT hợp tác xã đã xác định đây chỉ là kênh bán lẻ. Trong khi đó, nhu cầu bán dưa tại các nhà vườn rất bức bách, nên HĐQT đã lập phương án xuống tận các vườn dưa của người nông dân để khảo sát và nhanh chóng đưa thông tin lên Group của HTX, kết nối với các hội doanh nhân trẻ Gia Lai, CLB khởi nghiệp Gia Lai… để các cá nhân và các mạnh thường quân chia sẻ.

Nhờ vậy, dưa hấu Gia Lai đã được kết nối đến nhiều địa điểm tiêu thụ tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh khiến người nông dân hết sức phấn khởi. Chỉ trong hai ngày, số lượng dưa hấu được tiêu thụ đã lên tới gần 100 tấn. Các nhà vườn ít ngày trước còn ngán ngẩm nhìn ruộng dưa không ai mua, nay dẫu tối muộn chỉ cần có xe tới, là cả nhà, cả xóm tụ lại giúp nhau thu hoạch dưa cho thương lái.

Theo chân cô bé Nguyễn Thị Vân (Krông Pa) chúng tôi đến vườn dưa của gia đình chú Hiếu, chiều nay gia đình chú cũng được một điểm thu mua ghé đến với giá thu mua tại nhà vườn là 1.900 đồng/kg. Trên đường đi, Vân vui vẻ trò chuyện với chúng tôi: “Chị không biết chứ gia đình cô út em cũng có hơn một ha dưa hấu, bỏ bao công sức vào, vậy mà đến ngày thu hoạch không thấy thương lái hỏi đến. Em lo lắm, hỏi thăm nhiều nơi thì thương lái ép giá, thu mua có 500 - 600 đồng/kg, may mà em biết đến thông tin lên Group của HTX nông sản Gia Lai, nên nhà cô út em đã bán xong rồi”.

Ông Hồ Văn Hiếu (Tây Sơn, Bình Định) tâm sự: “Gia đình chú lên đây thuê bốn ha đất để trồng, giá thuê là 20 triệu đồng/ha cho bốn tháng. Mỗi ha đầu tư khoảng 150 triệu đồng, đến khi nghe tin thương lái không thu mua cả một vùng, mình như ngồi trên đống lửa. May mà có sự chia sẻ của xã hội giúp cho người nông dân, chứ không gia đình tui không biết tính sao!”.

Tỉnh táo trước tin bậy

Đáng lưu ý, ngoài những thông tin giúp người nông dân tiêu thụ dưa hấu mạnh hơn, thì trên mạng xã hội cũng có những người lan truyền những tin đồn thiếu tính xác thực. Tại Krông Pa, công an huyện đã đăng tải thông tin xử phạt hành chính chủ nhân FB “Phan Hồng Dung” về hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật” lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận với số tiền nộp phạt lên đến 12,5 triệu đồng. Bởi ngày 4-2-2020, tài khoản này đã đăng thông tin phản ánh tình trạng trồng dưa hấu trên địa bàn Krông Pa mà không tiêu thụ được, lồng ghép vào lời kêu gọi mua dưa cho người nông dân. Thậm chí, FB này còn đưa tin tại địa phương đã có bốn người nông dân uống thuốc sâu vì dưa hấu, may mà cấp cứu kịp thời.

Tại cơ quan công an, P.H.Dung khai là do muốn gây sự chú ý cho mọi người và từ đó, mọi người sẽ thông qua Dung để mua dưa. Nhận thức hành vi của mình là sai phạm, nên Dung đã gỡ bỏ bài viết, xin lỗi và đính chính trên. Đây là bài học cho những người lợi dụng tình hình chung để gây nhiễu loạn thông tin vì những mục đích không tốt. Cũng là lời cảnh tỉnh đối với mọi người khi theo dõi thông tin về dịch bệnh và các hoạt động kinh doanh, sản xuất bị ảnh hưởng. Bởi, với tốc độ chia sẻ nhanh chóng của cộng đồng mạng, thiếu tỉnh táo và sự kiểm chứng, sẽ dễ dẫn đến những cách hiểu không đúng và có những lời bình luận sai lệch.

.