Thắm tình những chuyến hàng 0 đồng

Bài & ảnh: THÁI LINH
Thứ Hai, 26-10-2020, 15:29
Anh Nguyễn Văn Việt (ngoài cùng, bên phải) chụp ảnh cùng các tài xế khác trước khi lên đường đi vào miền trung.

Góp sức hướng về vùng bão lũ miền trung, những ngày qua, từ các hãng hàng không, đường sắt cho tới người lái xe tải… đều miệt mài với những chuyến chở hàng miễn phí. 

Còn tiếp tục lái xe vào miền trung

Những ngày cuối tuần vừa qua, anh Nguyễn Văn Việt (lái xe ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cùng một nhóm đồng nghiệp khác đã lái xe xuyên đêm chở gạo, rau xanh đến với đồng bào vùng lũ. Anh chia sẻ: Nước lũ, một cái bánh chưng, một gói mì là vô cùng đáng quý. Nhưng nước rút dần rồi, có lẽ bát cơm trắng sẽ làm ấm lòng bà con. Đọc được thông tin kêu gọi từ Hội Lái xe Hà Nội về hoạt động thiện nguyện của các phóng viên trẻ cả nước đang tìm kiếm xe để đưa gạo, rau xanh… vào miền trung, tôi liền liên hệ nhận lời chung sức cùng các bạn. Ngoài chi phí xăng dầu, đường bộ, gia đình tôi cũng quyên góp một số đồ mang theo để chia sẻ với bà con. 

Chuyến xe của anh Việt là một trong nhiều chuyến xe những ngày qua đã vượt qua đường dài và mưa gió, mang theo tấm lòng của người dân cả nước hướng về bà con miền trung bị thiệt hại bởi bão lụt. “Những lúc như này, xã hội đang rất cần ngành vận chuyển của chúng ta chung sức để mang trọn tấm chân tình đến với bà con. Hy vọng sẽ có thêm nhiều anh em trong ngành tiếp tục lan tỏa mạnh hơn nữa việc làm ý nghĩa, thiết thực này...”, status này của anh Phạm Văn Minh, giám đốc một công ty vận tải ngay lập tức nhận được nhiều ý kiến tán đồng trên mạng xã hội.

Anh Minh cho biết, sau khi đăng trên trang cá nhân về việc tổ chức những chuyến xe 0 đồng chở hàng cứu trợ, điện thoại của anh lúc nào cũng trong tình trạng nóng ran vì đổ chuông liên tục. Những ngày qua, đội xe của anh với khoảng 20 xe tải loại 3 - 4 tấn đã hoạt động hết công suất nhưng vẫn chưa thể giúp tất cả các đoàn thiện nguyện. Vì vậy trong tuần này, anh Minh sẽ tiếp tục bố trí xe hướng về bà con vùng lũ. 

Tận dụng lợi thế 

Ngay sau khi bão tan, các hãng hàng không trong nước đã thực hiện hàng chục chuyến bay vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ. Đại diện Vietnam Airlines cho biết, từ ngày 19 đến 22-10, hãng triển khai chương trình miễn cước vận chuyển hàng hóa cứu trợ đồng bào miền trung và tặng thêm kiện hành lý cho hành khách đi Vinh, Huế, Đồng Hới, Vietnam Airlines Group đã chuyên chở được hơn 24 tấn hàng và hơn 2.000 kiện hàng gửi theo đường hành lý. Hãng đang tiếp tục tăng tải trên các đường bay đến khu vực miền trung với dự kiến sẽ vận chuyển miễn cước tổng cộng hơn 100 tấn hàng và hơn 10 nghìn kiện hành lý. Trưa 20-10, chuyến bay chở hàng cứu trợ đầu tiên của Bamboo Airways cũng đã hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới, Quảng Bình mang theo sáu tấn hàng cứu trợ của T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến với bà con vùng lũ. Riêng với Vietjet Air, tính đến ngày 23-10, chương trình “Hướng về miền trung” của hãng đã tiếp nhận hơn 100 yêu cầu gửi hàng cứu trợ từ các cá nhân, tổ chức, hội thiện nguyện trên cả nước, ước tính khoảng hơn 60 tấn hàng nhu yếu phẩm cứu trợ. Theo ông Trần Quang Hòa, Phó Tổng giám đốc thường trực Công ty Vietjet Cargo, các đơn hàng cứu trợ đều được ưu tiên vận chuyển đến với đồng bào nhanh nhất có thể. Hãng này cũng hỗ trợ một số đoàn đưa tình nguyện viên theo để phân phối hàng hóa, thuốc men và trực tiếp giúp đỡ người dân.

Chuyển hàng ngay sau khi thông tuyến

Mưa lớn, nước ngập khiến hàng loạt tuyến đường sắt bị tắc nghẽn, tuy nhiên ngay sau khi thông tuyến trở lại, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cũng khẩn trương ra thông báo nhận vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ đồng bào miền trung. Tối 21-10 (một ngày sau thông tuyến đường sắt bắc - nam), chuyến tàu khách Thống nhất SE1 chạy lại tại ga Hà Nội đã vận chuyển khoảng 30 tấn hàng gồm áo phao, lương thực, quần áo, mì tôm, gạo... đến ga Đồng Hới (Quảng Bình) và ga Huế (Thừa Thiên Huế) để kịp thời vận chuyển cho người dân.

Tại các ga Sài Gòn, Nha Trang, việc nhận vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ cũng được thực hiện từ ngày 19-10, tuy nhiên do tắc đường sắt khu vực Quảng Trị trở ra Hà Tĩnh, tàu chỉ đến được ga Huế. Sau khi thông đường, các chuyến tàu tiếp tục vận chuyển hàng ra đến Đông Hà, Đồng Hới… 

Dù ngành đường sắt cũng gặp rất nhiều thiệt hại, khó khăn cả về hạ tầng và vận tải sau bão lũ, nhưng Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội Phùng Thị Lý Hà cho biết: Chúng tôi vẫn tiếp nhận vận chuyển miễn phí hàng cứu trợ cho các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm… để chung tay, chia sẻ khó khăn với đồng bào miền trung. Với những mác tàu do Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội quản lý, công ty không chỉ nhận vận chuyển miễn phí đến các ga Đồng Hới, Huế… mà còn có đội ngũ tình nguyện viên vận chuyển, phát đến bà con. Ngoài ra, chúng tôi sẽ bố trí nhà khách ga Đồng Hới phục vụ chỗ ở miễn phí cho các đoàn từ thiện đến đây.

.