Sớm ổn định đời sống người dân sau bão

Bài & ảnh: NGÔ TUẤN
Thứ Hai, 21-09-2020, 17:04
Hơn 50 cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102, Bộ Tư lệnh vùng 1 Cảnh sát biển hỗ trợ các hộ dân ở xã Cương Gián (Nghi Xuân) khẩn trương ổn định đời sống.

Do ảnh hưởng của bão số 5, hàng trăm ngôi nhà tại các huyện Lộc Hà, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã bị gió lốc cuốn tốc mái, đổ sập hoàn toàn khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. 

Sau khi bão tan, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã tiến hành hỗ trợ bà con khắc phục lại nhà cửa bị hư hỏng. Tuy nhiên, những hộ gia đình bị thiệt hại đều thuộc diện khó khăn nên phải cần một thời gian dài nữa bà con mới có thể ổn định lại cuộc sống. 

Quay trở về nhà sau một đêm dài trú bão, vợ chồng ông Lê Văn Bích, thôn Quang Trung, xã Thịnh Lộc (Lộc Hà) thất thần nhìn ngôi nhà đổ nát của mình. Toàn bộ ngói lợp, mái tôn đều bị gió lốc cuốn bay. Với hoàn cảnh thực tại, chưa biết đến bao giờ gia đình mới dựng lại được một ngôi nhà như xưa. 

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, hộ gia đình ông Lê Văn Bính là một trong 102 hộ dân trên địa bàn chịu tổn thất về nhà cửa do cơn bão gây ra. Ngay sau khi cơn bão đi qua, huyện Lộc Hà đã huy động hàng trăm đoàn viên, hội viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang xuống cùng người dân ở hai thôn Hồng Thịnh và Quang Trung (Thịnh Lộc) khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống. 

Theo Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, ngoài 102 ngôi nhà bị hư hại, hơn 500 m tường rào nhà dân cũng bị sập, lốc xoáy còn làm tốc mái hoàn toàn nhà làm việc và hội trường Nhà Văn hóa xã khiến toàn bộ thiết bị, phương tiện tại đây bị hư hỏng. Cơn bão số 5 đi qua, ước tính xã Thịnh Lộc thiệt hại hơn 6,5 tỷ đồng. 

Trung tá Nguyễn Vũ Phong, Đồn trưởng Biên phòng Cửa Sót cho biết, những ngày qua, Đồn Biên phòng Cửa Sót đã huy động 30 cán bộ, chiến sĩ giúp bà con lợp lại 20 nhà bị tốc mái, đồng thời phối hợp với các lực lượng liên quan dọn dẹp các công trình, cây cối bị đổ, thực hiện vệ sinh môi trường. Theo kế hoạch phân công của chính quyền địa phương, các lực lượng vũ trang được huy động đến giúp đỡ các gia đình chính sách, người già, neo đơn, hộ có hoàn cảnh khó khăn… bị thiệt hại nặng. 

Nhìn ngôi nhà kiên cố bị lốc tố cuốn trôi hết mái, vợ chồng ông Lê Duy Khang, 81 tuổi ở thôn Quang Trung (Thịnh Lộc) rất  buồn bã, tiếc nuối, tuy nhiên trước sự nhiệt thành, trách nhiệm của các cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, hai ông bà cảm thấy rất ấm lòng, cảm động. “Nếu không có các chú bộ đội đến giúp đỡ thì chúng tôi chẳng biết đến bao giờ mới làm lại được mái nhà. Trong thiên tai không ai nói trước được điều gì, điều cốt yếu lúc này là, sức khỏe chúng tôi được bảo đảm, nhà cửa vườn tược đã có bộ đội lo giúp. Những lúc thế này mới thấy được giá trị của anh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân”. Ông Lê Duy Khang nói. 

Theo ông Nguyễn Thế Hoàn, Bí thư Huyện ủy Lộc Hà, phần lớn các hộ bị thiệt hại nặng nề do bão gây ra đợt này đều thuộc diện gia đình khó khăn. Vì vậy, cùng với việc khẩn trương huy động lực lượng, trước mắt địa phương sẽ hỗ trợ bà con ngói, phi-brô xi-măng để lợp lại mái nhà. Về lâu dài, trên cơ sở đánh giá mức độ tổn thất của các gia đình, địa phương sẽ nghiên cứu, ban hành chính sách hỗ trợ hợp lý.

Chủ tịch UBND xã Cương Gián (Nghi Xuân), Hoàng Văn Hà cho biết, tính đến cuối chiều 19-9, tất cả 119 ngôi nhà bị tốc mái, bay ngói đã được khắc phục xong. Với một địa phương phần lớn thanh niên trong độ tuổi lao động đang đi làm việc ở nước ngoài, những lúc này nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của các lực lượng vũ trang thì việc khắc phục hậu quả thiên tai sẽ không được thuận lợi như hôm nay. 

Theo Thiếu tá Tống Duy Thuần, Phó Chính trị viên Hải đội 102, Bộ Tư lệnh vùng 1 Cảnh sát biển, ngay sau khi nắm được thông tin về thiệt hại do bão số 5 gây ra tại xã Cương Gián, đơn vị đã huy động hơn 50 cán bộ, chiến sĩ về giúp đỡ bà con khắc phục hậu quả sau bão. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 102 đã quyên góp ủng hộ, trao tặng 120 kg gạo và 15 thùng mì tôm hỗ trợ các gia đình chính sách, khó khăn bị thiệt hại do lốc xoáy gây ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, mặc dù Hà Tĩnh không nằm trong vùng tâm bão nhưng có những thời điểm lượng mưa đo được tại một số địa phương khu vực phía tây rất lớn, vì vậy nguy cơ lũ quét, lũ ống rất cao. Vì vậy, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương triển khai lực lượng thực hiện, quán xuyến tất cả các tình huống được xây dựng trong kịch bản ứng phó với thiên tai, lũ lụt, không để hộ dân nào trong vùng nguy cơ thiếu sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền dẫn đến rủi ro.

.