Sách cũ của bạn, sách mới của tôi

TRƯỜNG AN
Thứ Hai, 21-09-2020, 17:00
Những phần sách, vở đã kịp cùng các em bước vào năm học mới. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Đây là một chương trình mới của nhóm Đà Nẵng tình người nhằm kết nối và trao tặng sách cũ đến học sinh tại TP Đà Nẵng. Các kho sách có mặt ở cả bảy quận, huyện trên địa bàn thành phố đã kịp hỗ trợ các em học sinh bước vào năm học mới.

San sẻ được chút gì cũng vui

Trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, năm học mới đã bắt đầu với những khoản chi đắt đỏ cho con em đến trường. Nhận thấy được những khó khăn về vật chất của phụ huynh khi vẫn còn nhiều em học sinh (HS) đến nay vẫn chưa có đủ sách vở, các thành viên nhóm Đà Nẵng tình người đã đứng ra tập hợp, kết nối nguồn sách cũ trao đến các em có hoàn cảnh khó khăn. 

Được bắt đầu tổ chức từ đầu tháng 9, đến nay, trên khắp các quận, huyện của TP Đà Nẵng đã có bảy điểm tập kết sách, vở của mạnh thường quân góp tặng. Đồng thời, nguồn sách còn đến từ các em HS đã sử dụng qua cùng nhau quyên góp. Anh Nguyễn Hoàng Nguyên, thành viên nhóm kiêm phụ trách kho sách khu vực quận Liên Chiểu cho biết: “Bản thân tôi đã từng đi tham gia nhiều đợt thiện nguyện ở nhiều nơi, nhất là đợt dịch này gặp nhiều HS đến nay vẫn chưa có các vật dụng để đến lớp. Nên chúng tôi thành lập chương trình này như cầu nối cho các trường hợp cần đến sách vở. San sẻ được chút gì với bà con, các cháu thì cũng vui...”. 

Trời xế chiều, tranh thủ lúc con nhỏ đang ngủ, chị Cao Thị Yến, 35 tuổi, đến nhận cho đứa lớn một bộ sách lớp 6 và một chiếc ba-lô đi học, rưng rưng: “Tôi là mẹ đơn thân, hiện tại tôi có một cháu học lớp 6 và mới sinh một con nhỏ. Tôi mới từ Quảng Bình vô đây làm công nhân, cũng chưa có việc, lại gặp đợt dịch nên phải ở nhà suốt mấy tháng nay. Hôm kia thấy có thông tin từ nhóm nên đăng ký thử, vậy mà sáng nay đã được gọi đến nhận sách cho con. Tuần sau nó đi học rồi, tôi rất cảm ơn mấy anh chị ở đây”. 

Như các điểm tập trung khác, kho sách anh Nguyên quản lý hằng ngày có các tình nguyện viên tiếp nhận, phân chia và kết nối đến tận tay các em HS. Tận dụng Facebook, một đường link công khai được mở ra để người dân dễ dàng đăng ký tên tuổi, địa chỉ, nhu cầu của con em mình đang cần sách, vở gì... Qua đó, mỗi người trong hơn 150 thành viên của nhóm phân chia để đến trao sách tận nhà cho những ai không tiện đi lại. 

Hạnh phúc cùng đồng hành 

Chị Hoàng Phi, thành viên nhóm Đà Nẵng tình người, hằng ngày ngoài phụ giúp các bạn tình nguyện viên, chị đi khảo sát nhu cầu sách, dụng cụ học tập của HS khó khăn ở từng khu dân cư. Cứ thế, dù chỉ mới triển khai hơn nửa tháng nay mà khắp nơi, các đầu sách mới có, đã qua sử dụng có, lần lượt được tập kết tại tổng kho của nhóm nằm ở siêu thị Quà Miền Trung, số 55 Trần Văn Trứ, quận Hải Châu. 

Anh Trần Nguyên Nhật Vũ trú quận Hải Châu, biết đến hoạt động này, đã góp một bộ sách cũ lớp 5 của con mình. “Tôi rất vui khi được đóng góp một phần nhỏ vào việc sẻ chia với các bé đang cần sách đến trường. Đây thật sự là một nghĩa cử đẹp trong mùa dịch. Qua đây, cũng giúp cho con tôi hiểu được, cuốn sách nó đang dùng vẫn có ý nghĩa cho nhiều bạn khác...”, anh Vũ tâm sự. Bạn Nguyễn Ngọc Ánh, 21 tuổi, sinh viên Đại học Duy Tân Đà Nẵng bộc bạch: “Nhìn các anh chị, cô chú ở đây có người đã lớn tuổi mà vẫn cùng chung tay với việc thiện nguyện, mình rất cảm kích. Từ đó mình dành thời gian đi cùng các anh chị “săn sách” đem về đây. Mình không có tiền thì có chút sức trẻ cùng đồng hành với nhóm”.

“Mỗi ngày qua, lại được nhận thêm nhiều loại sách, dụng cụ học tập của mạnh thường quân, chúng tôi cảm nhận niềm hạnh phúc của sự đùm bọc cả vật chất lẫn tinh thần. Chiếc cầu nối mang tên “Sách cũ cho bạn, sách mới của tôi” sẽ còn được lan tỏa nhiều hơn nữa, để ngọn lửa yêu thương của cuộc sống luôn cháy mãi”, chị Hoàng Phi bày tỏ.

Ngoài hoạt động kết nối, trao tặng sách vở, nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tình người đã cùng đồng hành với CLB SOS Đà Nẵng, CLB xe bán tải thành phố có nhiều chuyến trao hàng hóa, vật tư y tế  hỗ trợ bà con các huyện miền núi Quảng Nam trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua. 

.