Hiến máu an toàn

Thứ Sáu, 16-04-2021, 14:56

Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống. Là hoạt động tự nguyện, người hiến máu có thể tham gia khi có đủ điều kiện sau:

- Người trong độ tuổi từ 18 - 55 tuổi đối với nữ, 18 - 60 tuổi đối với nam. Với người đã hiến máu an toàn hoặc cân nặng hơn 50 kg, có thể hiến 350 ml máu/lần. Với người hiến máu nhắc lại thì phải bảo đảm khoảng thời gian cách lần hiến máu trước ít nhất là 84 ngày. Đặc biệt, người hiến máu không nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.

- Ngày hôm trước khi hiến máu nên ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ; tránh làm việc quá sức, thức đêm, bỏ ăn, say rượu... gây mệt mỏi, căng thẳng trước khi hiến máu. Ngày hiến máu nên ăn nhẹ trước khi hiến máu 1 - 2 giờ, không ăn nhiều thịt, cá, không uống rượu.

- Khi đi hiến máu cần mang đầy đủ giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác. Tại địa điểm hiến máu cần thực hiện đúng hướng dẫn của Ban tổ chức và nhân viên y tế; người hiến máu phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà-phòng hoặc dung dịch rửa tay nhanh có cồn sát khuẩn trước khi đăng ký hiến máu; chỉ rời khỏi điểm hiến máu khi cảm thấy mình hoàn toàn bình thường. 

- Trong ba ngày sau khi hiến máu, người hiến máu cần giữ sạch nơi chọc ven, không làm việc quá sức, ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu có bất thường về sức khỏe cần liên hệ với cơ sở truyền máu.

.