Giám sát việc thực hiện lương, thưởng Tết cho NLĐ

Thứ Hai, 11-11-2019, 15:19
Nhiều hoạt động thiết thực mang Tết ấm đến công nhân. Ảnh: HẢI ÂU/TTXVN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, để chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2020, các cấp công đoàn cần vận động, phát huy nguồn lực của toàn xã hội, tổ chức rộng khắp, đa dạng các hình thức hoạt động chăm lo Tết, bảo đảm kịp thời, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa.

Đáng chú ý, trong dịp này, các cấp công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc; không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao động tăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật quy định. Đồng thời, cần chủ động đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp bảo đảm quyền lợi của người lao động ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản.

Lao động khu vực doanh nghiệp FDI tăng 3,4%

Tổng cục Thống kê cho biết, số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp tại thời điểm 1-10-2019 tăng 1,3% so cùng thời điểm tháng trước và tăng 2% so cùng thời điểm năm trước. Trong đó, lao động khu vực doanh nghiệp nhà nước giảm 1,9%; doanh nghiệp ngoài nhà nước tăng 0,6%; doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 3,4%.

Chạy “Vì trái tim”

Ngày 10-11, hơn 1.500 vận động viên đã đến tham gia và ủng hộ giải chạy bộ gây quỹ từ thiện “Vì Trái tim 2019” tại Khu đô thị Gamuda City - Hà Nội. Với thông điệp “Nối Nhịp Tim - Vươn Mầm Sống”, giải chạy do Gamuda Land và Quỹ Nhịp Tim Việt Nam tổ chức nhằm gây quỹ tài trợ phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo, thu hút thêm nhiều nguồn tài chính cứu giúp trẻ em trên khắp đất nước không may mắc phải bệnh tim bẩm sinh.

Ước tính mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 16 nghìn trẻ em chào đời mang dị tật tim bẩm sinh, trong đó có khoảng 7.500 em cần được phẫu thuật. Nếu không được chữa trị kịp thời, hàng nghìn em bé sẽ mất đi khi chưa tròn 18 tuổi. Tùy theo tình trạng bệnh, chi phí phẫu thuật tim mỗi ca dao động từ 50 đến 250 triệu đồng, là con số quá lớn với những gia đình nghèo ở những vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh.

Qua sáu lần tổ chức (từ năm 2013) hoạt động gây quỹ đã mang về hơn 23 tỷ đồng, giúp hơn 900 trẻ em nghèo bị dị tật tim bẩm sinh được phẫu thuật tim miễn phí. Giải chạy cũng sẽ diễn ra ở TP Hồ Chí Minh vào ngày 24-11 tới, tại Khu đô thị Celadon City.

.