Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước ngày 20-12

Thứ Năm, 14-11-2019, 15:47

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20-12.

Theo đó, các sở LĐ-TB&XH cần khẩn trương yêu cầu các DN phối hợp với công đoàn cơ sở rà soát hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, tiền thưởng theo thỏa thuận. Xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2019 theo Điều 103 Bộ luật Lao động 2012, thông báo cho người lao động biết. Lưu ý các địa phương chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất nắm bắt tình hình nợ lương năm 2019, tiền lương và kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết Dương lịch 2020 và Tết Nguyên đán Canh Tý cho người lao động. Đặc biệt, tập trung vào bốn nhóm: Dệt - may, da - giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ để làm rõ nguyên nhân gây nợ lương.

Nguồn tạng ở Việt Nam khan hiếm

Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép tạng, tính đến tháng 11, số người đăng ký hiến mô, tạng ở Việt Nam là hơn 30.000 người, tăng 10.000 người so thời điểm cuối năm 2018. Số ca được ghép tạng tại Việt Nam đã tăng rất nhanh trong bốn năm gần đây, số ghép năm sau nhiều hơn năm trước khoảng 100 ca.

Trong khi số người được ghép mô, tạng ở nước ta ngày càng tăng, kỹ thuật ghép tạng không ngừng phát triển thì nguồn mô, tạng để ghép cho người bệnh rất khan hiếm. Với các trường hợp đã được ghép tạng, phần lớn nguồn tạng là từ người cho sống do số người hiến mô, tạng sau khi chết não còn rất hạn chế. Đến nay, số ca hiến tạng từ người cho chết não chỉ hơn 220 trường hợp.

.