Quán nhậu “bức tử” dòng sông

Thứ Hai, 07-10-2019, 00:24

Bạn đọc viết:

Vương Hoài Bão (quận 3, TP Hồ Chí Minh)

Hai tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa chạy dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP Hồ Chí Minh) được nhiều người biết đến bởi những công trình dân sinh đẹp mắt, xanh tươi. Thế nhưng, thời gian gần đây, hai tuyến đường này và cả những đoạn kênh nằm giữa chúng đang bị rác thải đe dọa nghiêm trọng.

Lượng rác thải đang ngày ngày khiến dòng kênh được đầu tư nhất nhì TP Hồ Chí Minh chủ yếu xuất phát từ hàng trăm quán nhậu dọc hai bên bờ kênh. Sau mỗi tối, rác thải đủ thể loại từ vỏ chai lọ, nhựa không tái chế, hộp xốp, thức ăn thừa, túi nylon... lại bị vứt bừa bãi từ vỉa hè, lòng đường cho tới mặt kênh.

Đáng sợ hơn, lượng nước thải từ các quán nhậu nêu trên đang ngày đêm biến Nhiêu Lộc - Thị Nghè thành con kênh ô nhiễm khủng khiếp. Do lượng rác này không hề được phân loại, nên lực lượng công nhân vệ sinh đô thị hằng ngày thường phải rất vất vả mới xử lý nổi. Tuy nhiên, cho dù rác thải có được chở đi, thì tình trạng mất an toàn vệ sinh môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến mỹ quan đô thị chắc chắn vẫn còn đó. Sáng sớm, tôi mở cửa bước ra phố đi tập thể dục thì mùi hôi tanh lợm giọng xộc thẳng vào mặt mũi, chỉ muốn quay vào nhà luôn. Hai bên bờ kè vốn sạch đẹp là thế, thì ngày nào cũng vương vãi đủ thứ rác từ bàn nhậu. Không những vậy, tôi còn nhìn thấy không ít nhân viên quán nhậu mang hẳn những xô, chậu, thùng rác ra đổ thẳng xuống sông.

Để bảo vệ môi trường sống ở khu vực nội đô, bên cạnh việc bảo đảm trật tự an ninh công cộng, các lực lượng chức năng cần tăng cường nhắc nhở, kiểm tra và xử lý những trường hợp xả rác bừa bãi hoặc không phân loại rác thải trước khi tập kết. Bên cạnh đó, tính toán phương án lắp đặt các loại camera để có căn cứ tiến hành “phạt nguội”, thông báo những trường hợp có hành vi xấu trên trước cộng đồng.

.