Nam công chức có nên mặc áo dài truyền thống

NGUYỄN CÔNG HẬU
Thứ Hai, 21-09-2020, 17:14
Công chức Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế mặc áo dài chào cờ đầu tuần. Ảnh: TL

Hình ảnh nam công chức tỉnh Thừa Thiên Huế trong bộ áo dài ngũ thân truyền thống đến công sở làm việc vào buổi chào cờ đầu tháng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

1. Áo dài ngũ thân được định hình từ thời chúa Nguyễn Phúc Khoát, được xem là tiền thân áo dài ngày nay. Các nhà thiết kế cho rằng, áo dài ngũ thân nữ và nam đều may giống nhau, chỉ khác vài điểm. Theo nhà thiết kế Quang Hòa (TP Huế), áo dài ngũ thân được may hai lớp, gồm lớp bên ngoài và lớp lót bên trong, thoải mái, tiện lợi, gọn gàng, kín đáo khi mặc. Kiểu dáng, kết cấu áo có công năng sử dụng cao, tạo cho người đàn ông có phong thái đĩnh đạc, oai phong. Với áo nữ có thể tôn dáng, che khuyết điểm cơ thể. Tuy vậy, may áo dài ngũ thân rất kỳ công, giá thành lại cao hơn so áo dài thông thường.

Nói đến giá trị của áo dài ngũ thân nam truyền thống, Chủ nhiệm CLB Đình làng Việt, họa sĩ Nguyễn Đức Bình cho rằng: Cách may, mặc áo dài ngũ thân, nhất là với áo dài nam thể hiện rõ các đặc tính: Khiêm nhường, kín đáo, phong thái đĩnh đạc, thẩm mỹ tinh tế. 

2. Sự việc được dư luận quan tâm khi cán bộ, nhân viên của Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) tỉnh Thừa Thiên Huế mặc trang phục áo dài truyền thống đến công sở làm việc trong buổi sáng đầu tháng. Không chỉ nữ giới, cả nam giới từ nhân viên đến lãnh đạo tham gia buổi lễ chào cờ vào đầu tháng 9 vừa qua đều mặc áo dài ngũ thân truyền thống, khăn đóng và đi giày Tây. Đơn vị này sẽ áp dụng quy định mặc áo dài truyền thống vào ngày thứ hai đầu mỗi tháng nhưng chỉ đối với công chức khối văn phòng, không áp dụng đối với những người thường đi ra ngoài làm việc. Đây là ngày tổ chức lễ chào cờ tập trung kết hợp giao ban của đơn vị.

Có ý kiến cho rằng, nam giới mặc áo dài nơi công sở thì nên cân nhắc bởi lâu nay, trang phục này thường chỉ sử dụng trên sân khấu hoặc trong lễ cưới. Trang phục công sở đã được Nhà nước quy định từ lâu, việc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành thêm quy định mới này là không phù hợp. “Trang phục đi làm cần tiện lợi, thoải mái, chứ lụng thụng, vướng víu rất dễ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc” là quan điểm của một số cư dân mạng. Nếu mặc trong chốc lát và để chụp ảnh thì không sao nhưng nếu triển khai đồng bộ thì phải cân nhắc. Ngoài ra, việc Sở VH-TT Thừa Thiên Huế khuyến khích người lao động mặc áo dài vào một ngày trong tháng sẽ phát sinh chi phí không cần thiết.

Về vấn đề này, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Huế là Kinh đô của áo dài và với mong muốn hình ảnh áo dài được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, đơn vị đã tiến hành cho một bộ phận công chức gồm cả nam và nữ trong cơ quan mặc áo dài truyền thống vào ngày thứ hai đầu tiên của tháng trong buổi chào cờ khoảng một tiếng. Sau đó, mọi người lại thay trang phục công sở để làm việc bình thường. Tuy nhiên, Sở VH-TT khuyến khích nam giới mặc áo dài truyền thống chứ không ép buộc phải mặc áo dài khi làm việc. Còn kinh phí may áo dài không lấy từ nguồn ngân sách Nhà nước mà nhận được sự hỗ trợ của các nhà may và lãnh đạo sở bỏ tiền túi để góp thêm cho chi phí mua vải.

3. Bên cạnh những ý kiến phản đối thì cũng có nhiều người bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định mặc áo dài nam truyền thống, đồng ý với ông Hải về việc mỗi tháng chỉ mặc một lần thì vẫn có thể làm được. Chưa kể, với chất liệu và kiểu dáng thì ngay trong thời hiện đại này, chiếc áo dài ngũ thân vẫn khiến cho các nam công chức toát lên được vẻ ngoài lịch lãm, chỉn chu. Các nhà thiết kế nhìn nhận câu chuyện mặc áo dài nam ở Huế theo góc độ tích cực hơn. Tức là, việc nam công chức ở Huế mặc áo dài ngũ thân sẽ tạo thêm nét đặc sắc về vùng đất này, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và mang về nguồn lợi cho người dân nơi đây bằng cách tạo ra nhiều công ăn việc làm và thu nhập.

Có một thực tế, áo dài ngũ thân nam bắt đầu được quan tâm với sự ra đời của các nhóm yêu thích cổ phục trên khắp cả nước, như: CLB Đình làng Việt, Đại Việt cổ phong, Việt Nam cổ phục hội… Từ đó, nhen nhóm sự quan tâm, yêu thích chiếc áo dài ngũ thân của những người yêu văn hóa và một bộ phận giới trẻ ở Huế. Trở lại vấn đề mặc áo dài nơi công sở, theo ông Phan Thanh Hải, sở chỉ khuyến khích các nhân viên diện áo dài vào một ngày nhất định trong tháng. Đây chưa trở thành quy định mang tính bắt buộc với người lao động.

.