Đưa công dân hồi hương theo hình thức trọn gói

BẢO NGÂN
Thứ Hai, 30-11-2020, 16:49
Các chuyến bay được khử khuẩn sau khi hạ cánh.

Tính đến ngày 30-11, đã có bốn chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương được thực hiện theo hình thức trọn gói. Sau khi Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) triển khai thí điểm, nhu cầu công dân sẵn sàng sử dụng dịch vụ trọn gói tự trả chi phí cách ly là rất lớn. 

Không có chuyện đẩy giá 

Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 2-11-2020 - theo đó cho phép tiếp tục tổ chức các chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) về nước - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chỉ đạo Cục HKVN làm việc cùng các hãng hàng không (HHK) Việt Nam để xây dựng phương án thực hiện các chuyến bay. Công dân Việt Nam về nước trên các chuyến bay này sẽ thực hiện cách ly tự trả phí tại các khách sạn, cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh, để bảo đảm an toàn phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19 vào Việt Nam. Dự kiến, số lượng công dân nhập cảnh tối đa hằng tuần là 3.300 người.

Theo Cục HKVN, mức giá trọn gói (combo) đưa ra gồm giá vé máy bay (bao gồm giá, phí thu hộ của các đơn vị cung cấp dịch vụ tại nước ngoài và Việt Nam), chi phí 14 đêm khách sạn 3 - 4 sao, phương tiện vận chuyển từ sân bay về khách sạn, hai lần xét nghiệm Covid-19, ba bữa ăn phục vụ tận phòng mỗi ngày, phun khử khuẩn, xử lý rác thải y tế, đồ dùng cá nhân trong thời gian lưu trú... Việc sử dụng khách sạn 3 - 4 sao là theo yêu cầu, chỉ định của địa phương do đây là các khách sạn có đủ hơn 100 phòng, đáp ứng việc cách ly tập trung cho các đoàn khách lớn, tránh phân tán đi nhiều nơi gây khó khăn trong quản lý, giám sát dịch bệnh.

Chiều 23-11, chuyến bay VN417 chở hành khách từ Hàn Quốc đã hạ cánh tại sân bay Vân Đồn. Đây là một trong những chuyến bay thí điểm đầu tiên đưa công dân Việt Nam về nước theo hình thức hành khách tự trả chi phí cách ly trọn gói. Sau khi hạ cánh, toàn bộ hành khách đã được đưa đi cách ly tại khách sạn. Được biết trong combo trọn gói lần này, hành khách sẽ phải chi trả 1.250 nghìn đồng/phòng đôi/ngày, tiền ăn là 350 nghìn đồng/người/ngày.

Trước các thông tin về mức giá bị đẩy lên gấp 1,5 - 2 lần (40 - 50 triệu đồng) so công bố bán, Phó Cục trưởng HKVN Võ Huy Cường cho biết: Đây là các thông tin không chính xác từ các nguồn không chính thống (chủ yếu là Facebook cá nhân). Qua trao đổi trực tiếp với công dân sau khi hai chuyến bay đầu tiên hạ cánh, mức giá khách trả đều tương tự như công bố. Một số trường hợp có khác biệt chút ít là do chênh lệch tỷ giá khi thanh toán trực tuyến từ nước ngoài mất phí chuyển đổi qua ngân hàng giữa tiền Yên (Nhật Bản), Won (Hàn Quốc), Đài tệ (Đài Loan) sang tiền Việt Nam đồng.

Chuyển điểm cách ly, giảm chi phí

Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cũng cho hay: Ngay sau khi có chủ trương thực hiện chuyến bay thu phí cách ly, Vietnam Airlines (VNA) đã lựa chọn các công ty du lịch và đại lý có kinh nghiệm phục vụ chuyến bay đưa chuyên gia nhập cảnh làm đối tác. Chi phí trọn gói mà VNA thu của hành khách đều được thông tin công khai, rộng rãi thông qua đại sứ quán, cộng đồng người Việt tại địa bàn đưa khách về nước. Tới đây, trên cơ sở phối hợp cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam và các đơn vị du lịch, VNA đã đề xuất bổ sung ba chuyến bay trọn gói đón công dân từ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) hạ cánh Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và Vân Đồn.

Đáng chú ý, do số lượng khách sạn 3 sao (bảo đảm tiêu chí hơn 100 phòng) dành cho cách ly tại Quảng Ninh thời điểm hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu, đơn vị tổ chức có thể phải lựa chọn khách sạn tiêu chuẩn cao hơn (4 - 5 sao) gây tăng chi phí trọn gói cho hành khách, VNA đã phối hợp đơn vị tổ chức lựa chọn thêm điểm cách ly tại tỉnh Thanh Hóa với sự đồng thuận cao của địa phương. Nhằm rút ngắn thời gian di chuyển đường bộ để bảo đảm sức khỏe cho hành khách, các chuyến bay về cách ly tại Thanh Hóa sẽ được điều chỉnh để hạ cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài thay cho Vân Đồn. Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất phương án di chuyển và thông báo UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội để phối hợp chuyển giao hành khách khi nhập cảnh.

Mới đây, hai chuyến bay từ Seoul (Hàn Quốc) ngày 27-11 và 30-11 đã được điều chỉnh điểm hạ cánh từ Vân Đồn sang Nội Bài. Toàn bộ hai chuyến này đều đã có phương án cách ly tại FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), nhờ đó chi phí trọn gói dự kiến giảm so kế hoạch ban đầu từ 30 - 31 triệu đồng xuống còn 29,5 triệu đồng/người.

Trước các thông tin quảng cáo giả mạo bán vé máy bay đưa công dân Việt Nam về nước, Cục HKVN khuyến cáo công dân cần thường xuyên theo dõi, truy cập vào website chính thức của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (địa chỉ: lanhsuvietnam.gov.vn); Bộ GTVT (địa chỉ: mt.gov.vn); Cục HKVN (địa chỉ: caa.gov.vn) hoặc website chính thống của các HHK  để cập nhật chính xác thông tin các chuyến bay. 

.