Doanh nghiệp khai thác đất, đá làm khổ dân

Bài & ảnh: MINH HUẾ, ĐOÀN SƠN
Thứ Tư, 16-10-2019, 14:39
Doanh nghiệp khai thác đất, đá làm ảnh hưởng môi trường và sinh hoạt của người dân.

Việc Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng Thuận Thiên khai thác đất, đá tại núi Trúc Bạch và núi Lớn của làng Niêm Nội, xã Kỳ Sơn, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đã và đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây. Bức xúc kéo dài nhiều năm nhưng cho đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp giải quyết dứt điểm.

Núp bóng dự án “xẻ thịt” núi?

Tồn tại hơn 30 năm nay, nghĩa trang của xã Kỳ Sơn vốn nằm lọt trong khu đất dưới chân núi Trúc Bạch với cả trăm ngôi mộ xây cất thẳng hàng. Năm 2012, UBND xã đã ra quyết định xây dựng, mở rộng nghĩa trang với tổng mức đầu tư hơn 4,7 tỷ đồng. Cuối năm 2012, xã đã ra quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng nghĩa trang, quyết định chỉ định Công ty cổ phần cơ khí và xây dựng Thuận Thiên, một doanh nghiệp khai thác đất đá san lấp, làm nhà thầu thi công.

Theo phản ánh của người dân xã, lấy danh nghĩa xây dựng nghĩa trang, nhà thầu đã đưa máy móc, phương tiện tới thi công đào khoét núi Trúc Bạch. Bà Lê Thị Nhình (thôn 3) cho biết: Cán bộ cùng công ty về nói với dân là lấy đất ở núi làm nghĩa địa cho bằng phẳng. Chúng tôi thấy hợp lý nên đồng ý nhưng từ năm 2012 đến nay, đất ở núi thì đã lấy hết mà nghĩa trang vẫn chưa thấy đâu. Doanh nghiệp xẻ núi sát đến phần đá, giờ bà con muốn chôn cất thân nhân phải đi mua đất nơi khác về để lấp. Như chồng tôi khi qua đời, dù nhà nghèo vẫn phải mua thêm đất, cát để chôn cho kín.

Theo hợp đồng giữa xã và nhà thầu, thời gian thi công nghĩa trang chỉ có 60 ngày, nhưng đến nay công trình vẫn chỉ dừng ở việc đào khoét tan hoang ngọn núi. Dự án dang dở, nhiều năm nay, khu vực nghĩa trang đang bị biến thành nơi đổ rác thải và tập kết vật liệu xây dựng. Bà Nguyễn Thị Viền (thôn 3) kể: Hố rác thải đổ ngay sát mộ mẹ tôi, đau xót lắm!

Lỏng lẻo bảo vệ tài nguyên

Theo đơn thư phản ánh của người dân xã Kỳ Sơn, sau khi đào tan hoang núi Trúc Bạch, Công ty TNHH Thuận Thiên đã cho máy móc, nhân công sang núi Lớn của làng Niêm Nội đào đất. Chung quanh núi có khoảng 200 hộ dân sinh sống dựa vào kinh tế vườn đồi. Doanh nghiệp chỉ đền bù cây xanh, còn ruộng, đất đồi núi Nhà nước giao nhiều năm qua thì không được đền bù. Hằng ngày có hàng chục xe chở đất từ núi Lớn gây ồn ào, bụi bặm, mất an toàn giao thông. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường sống, việc khai thác đất đá còn làm bà con mất nước sinh hoạt, hỏng nhiều ruộng lúa dưới chân núi… Nhiều hộ dân sinh sống tại thôn đã cùng nhau dựng lều bạt để phản đối việc làm của công ty.

Bà Đỗ Thị Hà (thôn 1, làng Niêm Nội, xã Kỳ Sơn) cho biết: Chúng tôi đã làm đơn kêu cứu đến cấp xã thì xã trả lời: huyện bán, xã không biết. Trình lên cấp huyện thì huyện bảo thành phố phê duyệt. Kêu cứu đến thành phố thì thành phố lặng thinh không trả lời. Công ty Thuận Thiên nói họ đã được thành phố phê duyệt làm nhà máy gạch, nhưng nhà máy gạch chưa thấy mà doanh nghiệp đã đào khoét gần hết núi Trúc Bạch sang núi Lớn của làng Niêm Nội rồi.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Bùi Doãn Nhân thừa nhận: Trong quá trình thực hiện, địa phương cũng có những nóng vội khi triển khai thực hiện đất quy hoạch vào đất nông nghiệp, chưa được sự đồng thuận của tất cả người dân. Ngoài ra, khi phát hiện tình trạng doanh nghiệp khai thác khoáng sản khi chưa có ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường, huyện đã chỉ đạo dừng ngay và kiểm điểm lãnh đạo xã.

Với việc đổ rác tại khu khu vực nghĩa trang Trúc Bạch, ông Nhân cho biết: Huyện đã yêu cầu UBND xã Kỳ Sơn dừng lại nhưng chưa thể một lúc mà di chuyển ngay hết được. Thời gian tới, chúng tôi chỉ đạo chính quyền địa phương, đặc biệt là UBND xã xây dựng hoàn thành nghĩa trang bảo đảm cảnh quan, vệ sinh môi trường.

Riêng dự án khai thác đất đá tại núi Lớn của làng Niêm Nội đã được UBND TP Hải Phòng cấp phép, có quyết định giao đất, cho thuê đất. “Với những bức xúc của người dân, tới đây huyện ủy, UBND sẽ sẵn sàng cùng địa phương đối thoại với dân, trên cơ sở bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp và bảo đảm quyền dân chủ cao nhất”, ông Nhân cho biết.

Trong đơn kêu cứu gửi các cấp, người dân xã Kỳ Sơn đều khẳng định: “Không đồng ý bán núi; Không đánh đổi tài nguyên lấy bất cứ thứ gì”. Được biết, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Thủy Nguyên cũng đã ra quyết định thi hành kỷ luật Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã Kỳ Sơn. Tuy nhiên, cho đến nay, những bức xúc của người dân vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

.