Chờ đợi mỏi mòn

Thứ Ba, 19-01-2021, 16:20

Bạn đọc viết:

Đỗ Văn Tiến (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị)

Đã hàng chục năm, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải nặng, đầu kéo, siêu trường, siêu trọng nườm nượp kéo qua TP Đông Hà - trung tâm hành chính của tỉnh Quảng Trị. Những chiếc xe khổng lồ không khác nào “tử thần”, bởi chúng thường xuyên cướp đi sinh mạng những người dân vô tội, đặc biệt là người già và trẻ em.

Nguyên nhân của tình trạng đáng lo lắng trên một phần là do TP Đông Hà đã rất lâu nay không có tuyến đường tránh. Những dự án về tuyến đường “trong mơ” của người dân Đông Hà, sau vô số lần “nâng lên đặt xuống” thường sẽ lại bị bỏ ngang vì một lý do “vô lý nhưng rất thuyết phục”. Trong hàng chục năm, các chuyến xe tử thần này đã cướp đi rất nhiều sinh mạng. Những ngày đầu năm 2021, chính mắt tôi đã phải chứng kiến một vụ tai nạn thương tâm tại ngã tư Lê Duẩn (QL1A) - Điện Biên Phủ. Một xe đầu kéo đã va chạm với xe máy do một người đàn ông lớn tuổi điều khiển. Vụ tai nạn đã khiến bé gái mới sáu tuổi ngồi sau chết thảm, hai vợ chồng người đàn ông điều khiển xe máy cũng bị thương nặng. Và ngay một tuần trước đó, một phụ nữ từ tâm, ngày ngày nấu đồ chay làm công quả ở các chùa cũng va chạm với xe đầu kéo rồi tử vong tại chỗ.

Lần gần đây nhất, người dân Đông Hà tiếp tục được nghe “thông tin mới” về dự án xây dựng đường tránh tại đây là tháng 9-2020. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng gần 800 tỷ đồng, kéo dài từ năm 2021 - 2023. Trước đó, từng có một dự án tương tự được khởi công vào năm 2018 theo hình thức đối tác công - tư nhưng đã tạm ngưng từ lâu vì thiếu vốn. Người dân nơi đây lại phải tiếp tục chờ đợi và hy vọng, trong khi đó, mỗi ngày, những chiếc xe “tử thần” vẫn đều đặn băng qua TP Đông Hà.

.