Tìm việc làm cuối năm:

Cẩn thận tránh rủi ro

Bài & ảnh: MAI QUÝ
Thứ Sáu, 08-01-2021, 16:10
Người có nhu cầu việc làm nên tìm đến các trung tâm giới thiệu có uy tín.

Dịp cuối năm, nhiều doanh nghiệp phục hồi sản xuất, giúp cho người lao động có cơ hội tìm kiếm thêm việc làm. Nhu cầu tuyển dụng vì thế cũng tăng lên. Tuy nhiên, trên thị trường lao động, người tìm việc cần cảnh giác trước những chiêu lừa đảo tinh vi của những đối tượng bất lương khiến mất tiền oan mà việc làm chẳng thấy đâu.

Tranh thủ bù khó khăn

Khảo sát tại một số trung tâm tư vấn việc làm và những trang tuyển dụng trên mạng xã hội có thể thấy, nhiều doanh nghiệp (DN) thương mại, dịch vụ đã có kế hoạch tuyển dụng lao động (LĐ) từ rất sớm. Đơn cử, tại hệ thống siêu thị Big C, đại diện nhân sự của hệ thống này cho biết, dịp cuối năm, đơn vị đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 200 nhân sự chuẩn bị cho các vị trí nhân viên quầy hàng, gói quà, thu ngân, chế biến…

Một số DN khác như Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động có nhu cầu tuyển dụng hơn 5.000 vị trí việc làm; Công ty cổ phần Tập đoàn Mavin tuyển dụng gần 200 vị trí việc làm mới. Tại các hệ thống cửa hàng nhỏ lẻ, nhu cầu tuyển người làm cũng bắt đầu gia tăng. Nhóm các ngành nghề liên quan đến dịch vụ làm đẹp, trang trí nội thất nhà cửa, chăm sóc xe hơi tại các gara, người giúp việc gia đình, chăm sóc người ốm tại các bệnh viện cũng gia tăng đáng kể.

Bạn N.H.Y là sinh viên năm thứ ba Trường ĐH Thương mại Hà Nội vừa xin được việc làm vào dịp cuối năm tại hệ thống siêu thị Vinmart trên phố Minh Khai, Hà Nội. Bạn Y. chia sẻ: “DN có nhu cầu tuyển dụng thật nên nhiều ứng viên như em được chấp thuận ngay. Hiện, chuỗi siêu thị Vinmart đang cần các vị trí bán hàng, thu ngân. Nhận được việc làm cuối năm em sẽ cố gắng tích cóp để giúp đỡ phần nào bố mẹ ở quê. Bố mẹ em là công nhân KCN năm nay đều bị nghỉ việc vì Covid-19!”.

Còn chị N.T.H dịp cuối năm này nhận được thêm nhiều mối dọn dẹp nhà cửa theo giờ. Chị H. vốn bán hoa quả rong trên phố. Nhưng do dịch bệnh, ít người mua nên chị H. về quê Thanh Hóa chăn nuôi. Cuối năm, được nhiều người giới thiệu, chị lại lên thành phố làm giúp việc theo giờ. Chị nói: “Công cho một tiếng dọn dẹp theo giờ là 50 nghìn đồng. Cuối năm, gia đình nào cũng có nhu cầu cả nên có hôm tôi làm được ba căn nhà. Mệt nhưng có thu nhập để trang trải chi tiêu dịp lễ, Tết!”.

Đề phòng “dính bẫy”

Trước nhu cầu tìm việc kiếm tiền của nhiều người, các trung tâm môi giới việc làm dịp cuối năm cũng phát triển hơn và đưa ra nhiều quảng cáo việc làm hấp dẫn để thu hút sự chú ý của khách hàng. Trên các trang mạng, nhiều thông tin “việc nhẹ lương cao”, kinh doanh không cần bỏ vốn dịp Tết, công việc kiếm tiền triệu mỗi ngày dịp Tết xuất hiện nhan nhản. Tuy nhiên, đằng sau những lời quảng cáo hấp dẫn này, khó có thể lường trước được những rủi ro kiểu “tiền mất, tật mang”.

Bạn N.T.H, sinh viên năm nhất một trường đại học trên quận Cầu Giấy  từng là nạn nhân của chiêu trò “việc nhẹ, lương cao” chia sẻ, mới đây tìm trên mạng thấy một trang đăng tin tuyển dụng giúp việc theo giờ với mức lương 200 nghìn đồng/giờ. Thi xong học kỳ, còn khá rảnh rỗi nên H. cùng bạn thân liên hệ với người đăng tin để xin việc. Khi đến địa chỉ này, H. và bạn được yêu cầu nộp 500 nghìn đồng tiền phí môi giới. Thấy mức lương khá hấp dẫn, H. đã không ngần ngại nộp tiền. Thế nhưng, sau khi đợi hơn một tuần không thấy người môi giới gọi đi làm, H. thử gọi lại vào số máy trước kia, thì thấy thông báo “thuê bao hiện không liên lạc được”.

Theo ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thời điểm này nhiều đối tượng thường lợi dụng nhu cầu tìm việc làm tăng cao để lừa đảo. Những chiêu trò lừa đảo không quá mới, chủ yếu “đánh” vào tâm lý muốn tìm việc nhẹ lương cao, sự cả tin của nhiều lao động, nhưng vẫn luôn có những nạn nhân mới. Người LĐ cần tìm kiếm thông tin kỹ lưỡng và trao đổi trực tiếp, cụ thể với đơn vị tuyển dụng về tính chất công việc, yêu cầu, chế độ lương thưởng, có hợp đồng làm việc rõ ràng. Để bảo đảm an toàn, người LĐ nên tìm việc ở những trung tâm giới thiệu việc làm có uy tín. Ngoài ra, cần cảnh giác với những trung tâm giới thiệu việc làm có các đặc điểm như: Cơ sở vật chất sơ sài, có khi chỉ một vài bộ bàn ghế; yêu cầu người LĐ đóng một khoản tiền vài ba trăm nghìn đồng và hẹn chờ công việc. “Người LĐ không nên tin vào những lời quảng cáo “việc nhẹ, lương cao để tránh bị lừa, tránh việc giao tiền hay giấy tờ tùy thân cho những người không quen biết”, ông Thành khuyến cáo.

.